Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:57 AM (GMT+7)

Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền hỗ trợ ban đầu

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo trước Quốc hội chiều 29.7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà thông tin các vấn đề liên quan đến sự cố Formosa Hà Tĩnh. Theo đó, đã có những triển khai bước đầu, Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền hỗ trợ.

   

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: "Nhân đây, xin cảm ơn đại biểu Quốc hội và nhân dân trong cả nước dành sự chú ý, ủng hộ cho Chính phủ trong việc tìm nguyên nhân sự cố. Sự chia sẻ này đã giúp chúng tôi làm tốt các công việc ban đầu. Đến nay, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển số tiền hỗ trợ ban đầu là 250 triệu USD".

Cũng theo Bộ trưởng, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại, Chính phủ đã và đang chỉ đạo rất quyết liệt. Vấn đề này sẽ được Bộ NNPTNN báo cáo cụ thể với Quốc hội.

 formosa da chuyen 250 trieu usd tien ho tro ban dau hinh anh 1

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Phía Bộ TNMT cũng đang tiến hành các biện pháp để xử phạt các vi phạm hành chính của Formosa. Cụ thể, Formosa Hà Tĩnh qua kiểm tra có tới 53 hành vi vi phạm hành chính.

Cùng với đó là một kế hoạch rất toàn diện về khắc phục các vi phạm từ vấn đề chuyển đổi công nghệ cho đến vấn đề hoàn thiện lại hệ thống xử lý chất thải, nước thải, đồng thời triển khai hệ thống ứng phó với sự cố môi trường như xây dựng hồ sinh học, hệ thống quan sát trực trực tuyến để giám sát tất cả các chỉ tiêu liên quan đến ô nhiễm môi trường biển.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ngay từ khi có sự cố, Bộ TNMT và các bộ ngành đã được Chính phủ chỉ đạo ngoài việc điều tra, đánh giá xác định nguyên nhân thì cũng phải tiến hành đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường biển. Đến nay tất cả điều tra nghiên cứu đó đang được thực hiện khoa học, bài bản, hệ thống. Các thông tin về chất lượng môi trường nước, dự kiến ngày 15.8 tới sẽ được hội đồng khoa học thông qua.

"Bộ TNMT được Chính phủ chỉ đạo xây dựng một dự án để giám sát và quan trắc chất lượng môi trường biển trên tất cả các tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng. Hệ thống này sẽ giúp chúng ta chủ động cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời cũng giám sát môi trường minh bạch. Trong thời gian tới, trong dự án hỗ trợ sinh kế cho người dân do Bộ NNTPNN xây dựng, sẽ có dự án liên quan đến sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi sinh thái biển " - Bộ trưởng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...