Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Formosa nhờ Ban Trị sự Phật giáo Hà Tĩnh chủ trì xây nơi thờ phụng

authorHữu Anh Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 19:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây tập đoàn Formosa mời Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và phần tâm linh tại Khu kinh tế Vũng Áng.

   

Theo Đại đức Thích Quảng Nguyên-Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh: Ngày 30.2.2016,  Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh nhận được công văn số 1602153/CV-FHS của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang triển khai Dự án Khu liên hiệp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh về việc mời giúp đứng ra chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và phần tâm linh tại khu vực công ty này.

 formosa nho ban tri su phat giao ha tinh chu tri xay noi tho phung hinh anh 1

Miếu thờ Formosa xây dựng trước khu nhà hành chính không được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý.

Theo đánh giá của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh về mặt tinh thần, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đồng ý chủ trương của Công ty FHS, vì đây cũng là vùng đất địa linh phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, trong khâu giải phóng mặt bằng đã san lấp khá nhiều diện tích đất thổ cư của các làng xã, trong đó có đất nghĩa địa mọi người mới chỉ bốc hết được các mộ vài ba chục năm, còn có những ngôi mộ đã chôn hàng trăm năm thì khó có thể bốc hết được, lại cũng có thể có làng xã trước đây có chùa, đình mà đã bị tàn phá từ thời chiến tranh chỉ còn lại nền đất, do đó phía Công ty FHS đề xuất muốn xây dựng nơi thờ phụng tại đây để cho phần âm được yên ổn, công việc sản xuất kinh doanh của công ty được hanh thông, công nhân lao động được an toàn, đó cũng là nguyện vọng hợp lý.

Về mặt pháp lý, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề xuất để Ban Trị sự tiện làm việc. Trước việc này ngày 4.3.2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản giao Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở VH-TTDL, Ban Tôn giáo tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh và các đơn vị liên quan xem xét đề xuất của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, tham mưu, đề xuất hướng xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20.3.2016.

Trước đó, vào tháng 6.2014, Công ty FHS có văn bản  gửi cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hướng dẫn xin cấp giấy phép xây dựng công trình miếu thờ tự các vong linh trong khu vực Dự án Formosa ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Tuy nhiên, ngày 11.7.2014, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo không đồng tình đề xuất xây dựng miếu thờ trong Dự án Formosa. Nhưng sau đó Công ty FHS vẫn triển khai xây dựng miếu thờ và đã hoàn thiện phần thô. Sau đó cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh vào làm việc yêu cầu dừng lại từ đó đến nay, miếu thờ này đã dừng thi công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...