Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:40 AM (GMT+7)

Formosa xả thải độc: Nông dân sản xuất giỏi méo mặt

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 20/09/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau vụ Formosa xả thải độc gây cá chết hàng loạt, nông, ngư dân thuộc diện hộ nghèo nay càng nghèo hơn. Còn những nông dân sản xuất giỏi các cấp cũng đang điêu đứng, méo mặt vì nợ nần, hàng hải sản tồn kho.

   

Sáng 20.9, PV Dân Việt có mặt tại nhà cũng là nơi chế biến sản phẩm Sứa Cửa Việt của vợ chồng ông Hoàng Đới và bà Nguyễn Thị Thiếc (thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, Gio Linh, Quảng Trị). Với vẻ mặt méo xạch, ông Đới cho biết, Sứa Cửa Việt đã được công nhận là sản phẩm tiểu biểu cấp quốc gia năm 2014 và nhiều giải thương cao quý khác. Vợ chồng ông bà thay nhau nhận danh hiệu nông dân sản xuất giỏi từ cấp xã đến cấp tỉnh liên tục nhiều năm liền.

 formosa xa thai doc: nong dan san xuat gioi meo mat hinh anh 1

Từ ngày Formosa xả thải độc, cơ sở chế biến Sứa Cửa Việt của ông Hoàng Đới ngừng hoạt động. Hiện nay, cơ sở còn tồn động 20 tấn sứa đang hư hỏng, hôi thối cần tiêu hủy gấp (ảnh: Ngọc Vũ).

Ông Đới cho hay, trước khi sự cố môi trường cá chết xảy ra, mỗi năm cơ sở xuất ra thị trường từ 35-40 tấn sứa mang thương hiệu Cửa Việt, sau khi trừ chi phí lãi 400 triệu đồng. Thế nhưng, từ ngày xảy ra sự cố môi trường cá chết đến nay, sản phẩm Sứa Cửa Việt không thể tiêu thụ, cơ sở ngừng hoạt động kéo theo hàng chục nhân công thất nghiệp. Từ tháng 4 đến nay cơ sở của ông Đới tồn kho 20 tấn sứa trị giá 600 triệu đồng nay đang hư hỏng, bốc mùi hôi thối. “Gia đình tôi đã nhiều lần kiến nghị chính quyền hỗ trợ tiêu hủy 20 tấn sứa bị hư hỏng để tránh ô nhiễm môi trường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Người ta cứ về kiểm tra rồi ậm ừ thế thôi” – ông Đới cho hay.

Nóng ruột vì sợ mất khách hàng, ngày 18.9 vừa qua, ông Đới mua 1 tấn sứa từ Thanh Hóa vào chế biến, đóng gói để cung cấp cho thị trường Huế, Quảng Trị. “Sản phẩm của mình có thương hiệu quốc gia nhưng nếu để quá lâu không tung sản phẩm ra thị trường thì sẽ mất khách ngay. Nếu tình hình kéo dài thế này chắc gia đình tôi kiệt quệ, bởi vì nợ ngân hàng còn 300 triệu đồng từ năm ngoái để mua sứa đến giờ vẫn chưa có trả” – ông Đới lo lắng.

Cũng là hộ nông dân sản xuất giỏi, anh Lê Hảo (trú thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, Gio Linh) – chủ cơ sở chế biến cá Hảo Non đứng ngồi không yên khi mỗi tháng phải bỏ ra gần 10 triệu đồng để bảo quản 15 tấn cá nục, cá ngừ cấp đông trị giá hơn 350 triệu đồng tồn kho. “Từ tháng 5 đến nay có 3 phái đoàn về kiểm tra rồi nhưng họ không trả lời cá có ăn được không, an toàn không khiến dân tôi lo lắng. Chúng tôi mong cấp trên cho vay ít tiền để trả tiền điện, hỗ trợ cho tôi bảo quản cá thêm thời gian nữa” – anh Hải nói.

Mới đây, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị vừa trình UBND tỉnh này phương án tiêu hủy 70 tấn cá tại các kho đông lạnh trên địa bàn vì không tiêu thụ được. Phương pháp tiêu hủy là sau khi cá được vận chuyển tập kết tại bãi rác huyện Gio Linh sẽ được chôn trong hố tiêu hủy có thể tích ít nhất là 160 m3, sâu 1,2 m, rộng 12mx12m, được lót bạt chống thấm, lắp ống thoát nước rỉ rác dẫn đến hệ thống xử lý nước rác. Cá khi được chôn sẽ được trộn với vôi bột. Sau khi lấp mặt hố, Cloramin B được phun trên lớp đất bề mặt và khu vực xung quanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...