Thứ Tư, ngày 18/07/2018 00:44 AM (GMT+7)

G-8 ra tuyên bố chỉ trích Iran và CHDCND Triều Tiên

author Chủ Nhật, ngày 27/06/2010 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bên cạnh trọng tâm bàn về vấn đề khôi phục kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng, Hội nghị Thượng đỉnh 8 quốc gia giàu nhất thế giới (G-8) đã ra tuyên bố chung chỉ trích Iran và CHDCND Triều Tiên.

   

Các nước G-8, gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Nga và Mỹ, ra thông cáo chung, chỉ trích sự dính líu của Bình Nhưỡng trong vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hôm 26-3, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. 

Thông cáo của nhóm G-8 quy trách nhiệm cho Triều Tiên về vụ việc này khi khẳng định nó "là một thách thức đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như những nơi khác".

G-8 cũng tỏ ý hoàn toàn ủng hộ Hàn Quốc và hối thúc đưa ra các biện pháp thích hợp nhằm vào những đối tượng phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Về chương trình hạt nhân của Iran, các lãnh đạp G-8 nhấn mạnh sự quan ngại về "việc tiếp diễn chương trình làm giàu urani" của Tehran. 

G-8 kêu gọi Iran chứng minh chương trình hạt nhân của mình là nhằm mục đích hòa bình như Tehran tuyên bố, và khẳng định nhóm này vẫn duy trì các cuộc đối thoại với giới chức Iran.

Theo AFP

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...