Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:15 AM (GMT+7)

Gà chết nghi “dính” thuốc chuột: Lấy mẫu kiểm tra, truy tìm thủ phạm

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 20/02/2017 19:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 2.000 con gà đến tuổi bán thịt, được nuôi tại gia đình ông Võ Văn Bình (thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định) bỗng dưng lăn đùng ra chết. Người nuôi nghi ngờ gà bị “dính” thuốc chuột (?!).

   

Hiện nay, Sở NNPTNT Bình Định đã yêu cầu cán bộ vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân.

Chiều nay (20.2), trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đào Văn Hùng- Phó giám đốc Sở NNPTNT Bình Định cho biết: “Chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường lấy mẫu để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gà chết có phải do bị bệnh hoặc có nguyên nhân khác (?!)”.

 ga chet nghi “dinh” thuoc chuot: lay mau kiem tra, truy tim thu pham hinh anh 1

Gà chết, nằm la liệt trong chuồng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Trần Văn Minh - Trưởng trạm thú y huyện Tuy Phước (Bình Định), tối 16.2, ngay sau khi nhận được thông tin gà của một gia đình bị chết, công an xã, công an huyện trực tiếp về trại gà làm việc đã thu thập 3-4 gói thuốc chuột. Đến sáng 17.2, cán bộ thú y xã đã tiến hành mổ gà để tìm nguyên nhân thì thấy ruột non bị xuất huyết, có tổn thương, không giống với triệu chứng của gà bị bệnh dịch.

“Ban đầu, đàn gà nhà ông Bình chết nhanh, ngày đầu tiên chết đến 500 con, nhưng tới bây giờ vẫn chết lác đác. Hơn nữa, đàn gà này đã được tiêm ngừa vắc xin cúm nên có thể loại bỏ nguyên nhân gà chết do bệnh dịch. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức thì cần phải lấy mẫu xét nghiệm cụ th” - ông Minh nhận định.

Theo Thượng tá Lê Đức Minh- Trưởng công an huyện Tuy Phước (Bình Định), số lượng gà chết bất thường được nuôi tại trang trại (xã Phước Thuận) vẫn đang được công an xác minh.

“Trường hợp này, chúng tôi sẽ có xác minh sự việc cụ thể, kết hợp với kiểm tra đăng ký của gia đình về tiêm chủng thú y mới kết luận được số lượng (gà chết-pv). Hiện tại, vụ việc đang điều tra nguyên nhân, truy tìm thủ phạm và chưa có kết luận về khám nghiệm, giám định nguyên nhân gà chết là do dịch, do thuốc hay do thực phẩm nên chưa thể trả lời kết quả được”- ông Minh thông tin.

Trong khi đó, trước sự việc đàn gà chết bất thường hàng loạt, nhiều ngày nay bà Đỗ Thị Ngân Tâm (vợ ông Bình, trú xóm Ân Bắc, thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận) rầu rĩ, ngóng chờ cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân. Theo bà Tâm, từ tháng 10.2016, gia đình bà cùng chị Trần Thị Qua (xóm Ân Bắc) chung vốn để nuôi tất cả 4.000 con gà nhưng những trận lũ cuối năm 2016 đã gây thiệt hại lớn, chỉ còn 2.500 con.

“Số gà này đang đến thời điểm bán thì hiện tại, đàn gà đã chết bất thường với số lượng gần 2.000 con, tổng thiệt hại trên 200 triệu đồng. Đến ngày 14.2, gia đình tôi phát hiện gói thuốc chuột trong chuồng (trong tình trạng thuốc còn nửa gói) và nghi ngờ gà ăn thuốc chuột mới chết chứ không phải bệnh. Sau đó, chúng tôi đã báo cơ quan chức và lực lượng thú y có xuống hiện trường để kiểm tra và mổ gà để tìm nguyên nhân. Công an đã lấy lời khai để điều tra nhưng đến giờ chúng tôi chưa biết được kết quả nguyên nhân và gà vẫn tiếp tục chết” - bà Tâm lo lắng.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 20.2, ông Lê Ngọc Pháp- Chi cục trưởng chi cục thú y tỉnh Bình Định (thuộc Sở NNPTNT Bình Định) cho biết: “Lực lượng Chi cục thú y tỉnh đã vào cuộc, trực tiếp xuống hiện trường để lấy mẫu kiểm tra. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin sau”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...