Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:56 PM (GMT+7)

Gà lậu vẫn “vượt biên”

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tại cuộc họp bàn cách chống gia cầm lậu vào sáng 11.4, cơ quan chức năng Quảng Ninh cho biết, việc buôn lậu gia cầm tại các khu vực biên giới của tỉnh vẫn chưa được kiểm soát.

   

Trước đó vào lúc 1 giờ sáng 9.4, lực lượng Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã bắt giữ 40.000 con gà nhập lậu vận chuyển trên đò sắt mang biển kiểm soát QN 3461. Chủ phương tiện trên khai nhận, số hàng trên được vận chuyển thuê từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Khoảng 22 giờ 45 phút ngày 25.3, lực lượng biên phòng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Trạm Hải quan cửa khẩu Ka Long cũng phát hiện trên đò sắt BKS QN 4690 do Nguyễn Bá Thái (SN 1989, trú tại Khu I, phường Hải Yên, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) chạy từ Trung Quốc về Việt Nam mang theo 18.000 con gà nhập không có giấy kiểm dịch…

Việc người dân vẫn cố tình vận chuyển các loại gia cầm có nguồn gốc từ vùng dịch ở Trung Quốc nguy cơ mang mầm bệnh H7N9 vào Việt Nam, khiến cho chính quyền tỉnh Quảng Ninh hết sức lo ngại.

Bắt giữ một tàu vận chuyển gia cầm lậu ở cửa khẩu Móng Cái.

Thông tin từ đoàn kiểm tra Sở Y tế Quảng Ninh về tình hình dịch bệnh tại các địa phương trong nhiều ngày qua thì tại các đường mòn, lối mở ở Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà vẫn còn hiện tượng người dân lén đưa gà vào qua các đường mòn, lối mở và thuyền bè.

Tại cuộc họp, ông Phạm Ngọc Thủy - Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng cho biết: Vì lợi nhuận cao nên không thể chặn đứng được tình trạng buôn lậu gia cầm từ vùng dịch Trung Quốc vào Việt Nam. Ông Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế cũng phát biểu: “Tôi cảm thấy thực sự lo ngại dịch này bởi nước ta hiện vẫn chưa có máy móc hay biện pháp nào để phát hiện ra chủng bệnh mang virus H7N9 này”.

Ông cho rằng, muốn ngăn chặn đúng dịch bệnh mới này, chính quyền vào cuộc là chưa đủ mà cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng. Hiện Sở cũng chỉ biết khuyến cáo bất cứ ai có các biểu hiện: Sốt, ho, khó thở, viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nhanh, người dân nên nghĩ đến cúm A/H7N9 và đến bệnh viện sớm để được điều trị kịp thời. Khi nghi ngờ có ca nhiễm dịch phải nhanh chóng tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý ổ dịch để ngăn chặn đại dịch bùng phát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...