Thứ Ba, ngày 11/12/2018 05:52 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

Gã thầy bói nắm giữ bí mật Chu Vĩnh Khang là ai?

Gã thầy bói Cao Ung Chính đã được Chu Vĩnh Khang coi là “nhân vật thân tín nhất” và giao cho nhiều tài liệu “tuyệt mật”.

   

Ngày 11.6, truyền thông Trung Quốc đưa tin cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị kết án chung thân vì tội nhận hối lộ, lạm quyền và tiết lộ bí mật quốc gia cho một tay thầy bói bí ẩn.

Ngày 13.6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ở Hong Kong tiết lộ rằng mặc dù Chu Vĩnh Khang có trong tay nhiều thuộc hạ thân tín, nhưng không ai có thể sánh bằng một “nhân sĩ Tân Cương” đầy bí ẩn có tên là Cao Ung Chính, người được Chu Vĩnh Khang tin cẩn đến mức giao cho nhiều tài liệu được xếp vào diện “tuyệt mật”.

 ga thay boi nam giu bi mat chu vinh khang la ai? hinh anh 1
Chu Vĩnh Khang bị tòa án Thiên Tân kết án chung thân

Theo cáo trạng của Tòa án Trung cấp Thiên Tân, Chu Vĩnh Khang đã giao cho tay thầy bói 56 tuổi họ Cao này tổng cộng 6 tài liệu bí mật quốc gia, trong đó có 5 tài liệu “tuyệt mật” để ông ta có thể “đoán trước tương lai” của mình.

Theo báo chí Trung Quốc, Cao Ung Chính là một tỉ phú ở khu vực Tân Cương và được coi là một chuyên gia về “khí công”, một nhân vật đặc biệt “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, có thể dự đoán trước tương lai. Với khả năng “đặc biệt” này, ông ta nhận được sự tín nhiệm của nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Tờ Southern Weekly cho biết, vào năm 2013, Chu Vĩnh Khang đã giới thiệu với những người khác rằng Cao Ung Chính là “người tin cẩn nhất” của mình. Còn tạp chí Tài Kinh cũng tiết lộ rằng Cao Ung Chính có quan hệ thân cận với nhiều quan chức cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên, trong đó có cựu phó bí thư tỉnh ủy Lý Xuân Thành và cựu phó chủ tịch Quách Vĩnh Tường, hai nhân vật vừa mới bị cáo buộc nhận hối lộ và lạm quyền.

 ga thay boi nam giu bi mat chu vinh khang la ai? hinh anh 2
Chu Vĩnh Khang lúc còn đương chức

Theo Tài Kinh, Cao Ung Chính bắt đầu nhận được sự tín nhiệm của Chu Vĩnh Khang sau khi nhận lời đỡ đầu cho con trai thứ của ông ta là Chu Hán, một nhân vật quyền thế trong tập đoàn dầu khí Sinopec.

Tờ SCMP cho biết Cao Ung Chính sinh ra ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông với tên gọi ban đầu là Cao Tăng Vũ. Sau khi tốt nghiệp ngành nghiên cứu chính trị tại Đại học Tân Cương vào năm 1982, ông ta làm việc cho Tập đoàn Xây dựng và Sản xuất Tân Cương với mức lương ba cọc ba đồng.

Cao Ung Chính đã xoay xở làm nhiều nghề khác nhau, và có lúc đã là giảng viên tại một trường Đảng của Trung Quốc, tuy nhiên sau đó ông ta bất ngờ nổi lên với “khả năng thần bí” của mình sau khi dự đoán tương lai của một vị tỉ phú.

Người ta kể lại rằng sau khi nhìn thấy tên của vị tỉ phú kia trên máy tính của mình, Cao đã dự đoán rằng ông ta sẽ mắc bệnh tim trong vòng 7 ngày. Khi dự đoán này thành hiện thực, vị tỉ phú kia đã bỏ tiền giúp Cao mở một câu lạc bộ sức khỏe ở Hong Kong, nơi các thành viên muốn gia nhập phải nộp mức phí tới 800.000 USD.

Sau đó, ông ta đã bỏ khoảng 100 triệu tệ để mua một khu nhà “tứ hòa viên” ở thủ đô Bắc Kinh để đón tiếp các quan chức cấp cao, các tỉ phú và những nhân vật nổi tiếng khác. Theo tạp chí Tài Kinh, vào năm 2011, khu “tứ hòa viên” này đã đón ít nhất 4 quan chức cấp tỉnh hàng đầu.

 ga thay boi nam giu bi mat chu vinh khang la ai? hinh anh 3
Tay thầy bói bí ẩn Cao Ung Chính

Tuy nhiên đến tháng 7.2013, khu nhà này đã bị đóng cửa sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết luận nó được sử dụng cho mục đích tham nhũng. Cao Ung Chính được cho là đã chạy trốn sang Đài Loan nhưng đã bị bắt giữ sau đó không lâu.

Sau khi Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ và truy tố, điều tra, Tân Hoa Xã cho biết chính Cao Ung Chính đã đứng ra làm chứng trước tòa trong phiên xử bí mật và cung cấp nhiều thông tin quan trọng về hành vi tiết lộ bí mật nhà nước của Chu Vĩnh Khang. Tuy nhiên Tân Hoa Xã không nói rõ Cao Ung Chính có bị bắt giữ trong vụ việc này hay không.

Ông Hu Xingdou, chuyên gia kinh tế tại Đại học Bắc Kinh cho biết việc các quan chức cấp cao xin chỉ dẫn từ những “sư phụ” khí công hay phong thủy là rất phổ biến ở Trung Quốc, và “vị trí càng cao, các quan chức càng trở nên mê tín”.

Ông Hu nhận định: “Các quan chức tin rằng việc giữ ghế, duy trì quyền lực nằm ngoài khả năng của mình, thế nên họ thường dựa vào các ‘sư phụ’ để định hướng, dẫn đường cho mình. Chính vì vậy, các ‘sư phụ’ này thường có ảnh hưởng nhất định đến quyết định của nhiều quan chức cấp cao”.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...