Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 16:15 PM (GMT+7)

Gaddafi đề nghị đàm phán, phe nổi dậy lắc đầu

author Thứ Hai, ngày 29/08/2011 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Đại tá Muammar Gaddafi đã đề xuất chương trình đàm phán song bị phe nổi dậy từ chối thẳng thừng.

   

Phát ngôn viên chính phủ Libya Moussa Ibrahim hôm 28.8 thông báo với hãng thông tấn AP rằng, Đại tá Muammar Gaddafi muốn thương lượng với phe nổi dậy về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp. Ngoài ra, theo “ý tứ” của ông Gaddafi, cậu con trai al-Saadi sẽ đại diện cho chính quyền Gaddafi tham gia cuộc đàm phán.

Phát ngôn viên cũng khẳng định, Đại tá Muammar Gaddafi vẫn đang ở Libya, chứ không chạy trốn ra nước ngoài như một số lời đồn đại gần đây.

 gaddafi de nghi dam phan, phe noi day lac dau hinh anh 1

Phản ứng trước đề xuất của chính phủ, phe đối lập đã lên tiếng từ chối thẳng thừng.

“Tôi muốn tuyên bố rõ ràng rằng, chúng tôi không công nhận họ. Chúng tôi nhìn nhận họ là những tội phạm, và sẽ sớm bắt họ”, Mahmoud Shammam, Bộ trưởng Thông tin thuộc chính phủ chuyển tiếp của lực lượng nổi dậy phát biểu.

“Nói về đàm phàn lúc này chẳng khác nào mơ giữa ban ngày”, ông Shammam khẳng định.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague cũng bác bỏ đề xuất của ông Gadhafi, đồng thời cho rằng, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) đã sẵn sàng để lãnh đạo đất nước.

“Vài ngày trước, tôi đã nói, Đại tá Gaddafi sẽ đưa ra những tuyên bố lừa phỉnh, và đây là một trong số đó”, ông Hague nói.

Tới nay, phe nổi dậy đã gần như nắm quyền kiểm soát hoàn toàn thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, người dân Libya đang phải đối mặt với bộn bề khó khăn vì khan hiếm lương thực, nước uống, năng lượng và tình trạng môi trường ô nhiễm nặng nề.

Theo AP
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...