Thứ Năm, ngày 25/04/2019 18:57 PM (GMT+7)

Gần 1.000 sai phạm, vì sao Hà Nội chỉ xử 68 công trình tại Sóc Sơn?

authorHoàng An Thứ Tư, ngày 10/04/2019 13:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến những sai phạm lớn về đất rừng ở huyện Sóc Sơn được Thanh tra Hà Nội kết luận, ông Nguyễn Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, tới đây huyện sẽ cưỡng chế 68 công trình sai phạm.

   

Đáng chú ý, theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội vào tháng 3.2019, trên địa bàn 9 xã của huyện Sóc Sơn có gần 1.000 trường hợp vi phạm đất rừng, trong đó chỉ riêng xã Minh Phú và Minh Trí có tới 659 trường hợp vi phạm. 

Về việc này, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho hay, văn bản chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội nêu rõ là phải rà soát sau đó báo cáo cụ thể các phương án.

“Trước đây, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng nói là phải rà soát nhưng không ông nào chịu làm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã mở cho hướng là những cái nào chồng lấn thì báo cáo, những cái nào sai phạm thì phải xử lý… chỉ cực kỳ rõ như vậy. Còn trước mắt phải xử lý xong 68 công trình sai phạm trong năm 2017-2018 đã. Phá dỡ xong ngần đấy cũng không đơn giản”, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn nói.

 gan 1.000 sai pham, vi sao ha noi chi xu 68 cong trinh tai soc son? hinh anh 1

Huyện Sóc Sơn, Hà Nội sẽ cưỡng chế 68 công trình vi phạm trong giai đoạn 2017-2018 theo kết luận thanh tra.

Theo tìm hiểu của PV, cuối tháng 3.2019, UBND xã Minh Phú đã mời một số hộ dân thôn Lâm Trường đến làm việc với nội dung xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp. Đây là 18 hộ dân trong số nhiều hộ dân tại thôn Lâm Trường xây dựng, sửa chữa công trình trên đất rừng trong hai năm 2017 và 2018. 

Chủ tịch UBND xã Minh Phú đề nghị các hộ dân tự tháo dỡ công trình trước ngày 30.4. Tuy nhiên, việc này nhận sự phản đối "dữ dội" của người dân, nhiều người dân cho rằng, kết luận của Thanh tra Hà Nội không bám theo kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006. Đồng thời, hiện các công trình theo kết luận Thanh tra Chính phủ, TP và huyện chưa xử lý và chỉ xử lý sai phạm từ 2017-2018.

Thông tin với PV rõ về việc này, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho hay, vào đầu tháng 4.2019, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Sóc Sơn thực hiện một số nội dung sau khi có kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn.

Ngay sau đó, ngày 5.4, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã tiến hành họp, ra nghị quyết, căn cứ vào đó để UBND huyện Sóc Sơn xây dựng kế hoạch thực hiện xử lý, khắc phục sau kết luận thanh tra. Văn bản của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ việc xử lý phải báo cáo về UBND TP.Hà Nội trước ngày 15.5.

Trước đó, trả lời báo chí liên quan đến việc tại sao Thanh tra TP.Hà Nội chỉ kiến nghị cưỡng chế ngay đối với các công trình có vi phạm xây dựng trong giai đoạn 2017-2018, lãnh đạo Thanh tra Tp.Hà Nội lý giải rằng, các trường hợp này phải xử lý theo đúng kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. “Thanh tra TP đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ”, vị này nói.

 gan 1.000 sai pham, vi sao ha noi chi xu 68 cong trinh tai soc son? hinh anh 2

Nhiều công trình sai phạm trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội được Thanh tra Chính phủ chỉ ra từ năm 2006 nhưng không được Hà Nội xử lý, kéo dài đến nay.

Ngày 9.4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ xử lý các công trình vi phạm trên tinh thần đảm bảo sự ổn định của địa phương và để người dân tâm phục, khẩu phục.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, về cơ bản kết luận của Thanh tra Hà Nội và Thanh tra Chính phủ giống nhau. Chỉ có điều những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận đến nay Hà Nội không kết luận lại.

Theo ông Chung, tới đây Hà Nội sẽ “họp bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ” để xử lý dứt điểm các vi phạm đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch về đất đai thì phải gắn với điều kiện lịch sử của từng giai đoạn. 

“Nếu nhìn năm 2018 với những năm 2001-2002 thì rất khó xem xét. Để gắn được điều đó thì hiện nay chúng tôi cũng đã cử đoàn đi khảo sát để làm sao phản ánh trong kết luận thanh tra đấy nó chính xác nhất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số hộ dân cho rằng chính sách trước kia đưa dân lên xây dựng vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn, nay kết luận thanh tra cho rằng dân sai là sao.

Thứ hai là chồng lấn của phần đất ở và đất rừng phòng hộ mà đưa vào trong quy hoạch năm 2008 và 2011 thì người dân nói là không biết. Tới đây chúng tôi sẽ công bố cho họ liên quan đến những cột mốc đã được cắm từ trước đến nay. Tôi nghĩ là sẽ rõ thôi!” - ông Chung nói.  

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có văn bản về việc chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân từ năm 2006 đến năm 2018 đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra nêu.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Đặc biệt, UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong các năm 2017, 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Xem bình luận
Chúng tôi là những người dân phải chịu thanh tra dòng rã hơn 10 năm nay. TP không xử lý dứt điểm,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị...
Diễn biến mới nhất về vụ Phó bí thư Thành ủy bị tố quan hệ bất...
Nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế tử vong do tự ngã xe khi điều...