Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:04 AM (GMT+7)

Gần 22.000 người thi tiếng Hàn để xuất khẩu lao động

authorMinh Nguyệt Thứ Tư, ngày 05/10/2016 09:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm lao động ngoài nước công bố với báo chí trong ngày 4.10.

   

Theo đó, từ ngày 8 tới ngày 9.10 sẽ có khoảng 21.622 thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn trong ngành sản xuất chế tạo trong cả nước. Các thí sinh phải có mặt tại phòng thi vào trước 9h sáng, nếu thi ca sáng và 13h chiều nếu thi ca chiều.

Sau khi thi, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn khoảng 2.100 người. Việc tuyển chọn sẽ lấy từ trên cao xuống thấp, trong số lao động có điểm sàn từ 80 điểm trở lên. Kết quả chính thức sẽ được thông báo vào ngày 17.10 trên website của Trung tâm lao động ngoài nước.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý: “Các thí sinh không được mang các thiết bị điện thoại di động, máy nghe nhạc, ghi âm, hay các thiết bị điện tử vào phòng. Bất cứ thí sinh nào mang thiết bị này vào phòng thi đều có thể bị lập biên bản đình chỉ thi trong thời hạn 2 năm”.

Ông Hùng cũng cho biết, đây là kỳ thi tiếng Hàn lớn nhất kể từ sau khi Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam (năm 2012). Kỳ thi được Trung tâm phối hợp với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức nên HRD sẽ ra đề thi, tổ chức chấm thi. Chính vì vậy không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào có thể can thiệp được vào kết quả bài thi. Hồ sơ của lao động cũng sẽ được mã hóa.

 gan 22.000 nguoi thi tieng han de xuat khau lao dong hinh anh 1

Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn (Ảnh Minh Nguyệt).

Ông Đặng Sỹ Dũng, Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, ngay sau kỳ thi tiếng Hàn trong ngành sản xuất chế tạo, từ ngày 17 đến ngày 20.10, Bộ LĐTBXH sẽ tiếp nhận đơn đăng ký lao động tham gia dự tuyển trong ngành ngư nghiệp. Từ ngày 19 tới 20.11, Bộ cùng HRD sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn để lựa chọn 1.300 lao động tham gia ngành ngư nghiệp.

“Những lao động trượt trong kỳ thi tiếng Hàn ở ngành sản xuất chế tạo hoàn toàn có thể đăng ký thi lại trong ngành ngư nghiệp. Tuy nhiên, khác với ngành khác, lao động trong ngành ngư nghiệp phải trải qua một kỳ thi kỹ năng, đánh giá năng lực lao động. Ngoài ra, lao động dự thi phải là những lao động có kinh nghiệm đánh bắt thủy hải sản, đi biển, hoặc từng trải qua một lớp đào tạo chuyên ngành” - ông Dũng nói.

Điểm sàn cho lao động tham gia ngành ngư nghiệp sẽ thấp hơn so với các ngành khác khoảng 20 điểm, dự tính là 60 điểm. Nguyên tắc lựa chọn cũng sẽ lấy điểm từ trên cao xuống.

Đề cập tới biện pháp ưu tiên, hỗ trợ lao động ở các vùng chịu sự cố môi trường biển đi XKLĐ, ông Dũng khẳng định, Bộ đã nhiều lần làm việc với HRD nhưng phía bạn cương quyết không hạ mức điểm sàn xuống dưới 60 điểm.

"HRD đồng ý với phía Việt Nam trong việc cho lao động ở 5 huyện ven biển chịu ảnh hưởng bởi sự cố môi trường nằm trong 44 huyện bị cấm xuất cảnh được thi tiếng Hàn, nếu trúng tuyển lao động này hoàn toàn có thể xuất cảnh. Đặc biệt, phía Hàn Quốc đã đồng ý nâng chỉ tiêu tuyển chọn lên 1.300 lao động trong ngành ngư nghiệp thay vì 1.000 như công bố trước đó" - ông DŨng nói.

Cũng theo ông Dũng, mức lương cho lao động làm trong ngành sản xuất chế tạo khoảng 1.200 – 1.500 USD/tháng (26-33 triệu đồng) và lương cho lao động làm trong ngành ngư nghiệp khoảng 1.300 -1.500 USD/tháng (28-33 triệu đồng).               

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...