Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 18:58 PM (GMT+7)

Gần 240.000 người dân hưởng lợi từ đề án cầu treo

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 17/11/2015 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GTVT vừa tổ chức phát động Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” nhằm huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cầu treo dân sinh trên địa bàn cả nước. Trước đó, 187 cầu treo đã hoàn thành, đem lại lợi ích to lớn về nhiều mặt cho rất nhiều người dân và nhiều địa phương...

   

187 cầu cơ bản hoàn thành

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đến nay đề án xây dựng 187 cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã cơ bản được hoàn thành. Đề án này được sử dụng nguồn ngân sách T.Ư với tổng số vốn khoảng 931 tỷ đồng để xây dựng phần cầu và 10m đường đầu cầu.

 gan 240.000 nguoi dan  huong loi tu de an cau treo hinh anh 1

Cầu treo Bản Lếp bắc qua sông Mã mang niềm vui đến cho hàng trăm người dân thôn Bản Lếp 1, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa.  Ảnh: Phan Trang

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Chỉ tính riêng đề án trên, đã có gần 240.000 người dân tại 28 tỉnh, thành được hưởng lợi qua việc xây dựng cầu treo dân sinh. Đời sống của các đồng bào tại các khu vực có cầu được xây dựng đã từng bước được cải thiện, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng sâu, vùng xa”.

Theo chương trình chiến lược công tác dân tộc của Chính phủ, Bộ GTVT đã xây dựng Đề án tổng thể “Xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi toàn quốc”. Đây là đề án có quy mô và phạm vi xây dựng 4.145 cầu dân sinh (trong đó có 481 cầu treo và 3.664 cầu cứng) trên địa bàn 50 tỉnh, thành phố có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nguồn kinh phí dự kiến khoảng 8.339 tỷ đồng, thực hiện từ 2014 - 2019.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, số lượng cầu dân sinh cần tiếp tục xây dựng cũng như kinh phí cần thiết để hoàn thành toàn bộ các cầu còn lại của Đề án cầu dân sinh là rất lớn. Trong khi đó, điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp, sự hỗ trợ của địa phương vô cùng hạn chế.

Huy động cả xã hội chung tay

Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” tiếp tục tiếp nhận tiền tài trợ, ủng hộ qua số điện thoại: 0983131568 và thông qua số tài khoản của Công đoàn GTVT Việt Nam: 102010001870006 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. 

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết: “Bộ GTVT đang được Chính phủ giao xúc tiến làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) để vay vốn tiếp tục thực hiện đề án. Sơ bộ kết quả làm việc, WB dự kiến cho vay khoảng 250 triệu USD (tương đương 5.500 tỷ đồng). Như vậy, kinh phí còn thiếu để hoàn thành toàn bộ đề án là trên 2.000 tỷ đồng”. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ GTVT phát động Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có lòng hảo tâm ủng hộ, cùng chung tay xây dựng các cây cầu dân sinh cho người dân vùng sâu, vùng xa, giúp đồng bào dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Sau khi phát động lần đầu tiên vào tháng 12.2014, đã có hơn 200 tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tham gia đóng góp, cam kết tài trợ với tổng số tiền hơn 358 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn này, Bộ GTVT đã tiếp tục triển khai thêm được 49 cầu, trong đó đã hoàn thành được 7 cầu, đang  xây dựng 42 cầu.

 Tối 14.11, tại buổi phát động Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” lần thứ 2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục ủng hộ Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” để có thêm nhiều cầu dân sinh mới, để đồng bào vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội làm giàu, sớm thoát khỏi đói nghèo, để trẻ em dân tộc thiểu số được thường xuyên đến trường, chắp cánh cho những ước mơ được bay cao, bay xa...

Tại buổi phát động, các doanh nghiệp đã cam kết ủng hộ 313 triệu đồng và 1 cây cầu. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...