Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:31 AM (GMT+7)

Gần 52.000 lao động nước ngoài cần tham gia BHXH

authorLê Mai (thực hiện) Thứ Ba, ngày 26/03/2019 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng ban thu bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, sau hơn 3 tháng thực hiện BHXH bắt buộc cho người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tổng số tiền BHXH thu được từ nhóm đối tượng này là hơn 100 tỷ đồng.

   

So với giai đoạn trước khi chính sách này có hiệu lực, tình hình thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho các đối tượng này có thay đổi gì đáng kể?

- Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, từ ngày 1.12.2018, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Việc đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng này được thực hiện theo lộ trình đóng vào từng quỹ thành phần.

 gan 52.000 lao dong nuoc ngoai can tham gia bhxh hinh anh 1

Việc lao động người nước ngoài tham gia BHXH sẽ tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi (ảnh minh họa). Ảnh: L.M

Cụ thể, từ ngày 1.12.2018 đến ngày 31.12.2021, hàng tháng người sử dụng lao động đóng toàn bộ bằng 3,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; còn từ ngày 1.1.2022 trở đi, đóng bằng 25,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào các quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí và tử tuất; trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5%, người lao động (NLĐ) đóng bằng 8%.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến ngày 28.2.2019, tổng số tiền đóng BHXH của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên cả nước là hơn 100 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có bao nhiêu doanh nghiệp nằm trong diện phải đóng BHXH cho lao động nước ngoài và tổng số lao động nước ngoài tại Việt Nam theo diện phải tham gia BHXH là bao nhiêu?

- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28.2.2018, tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người thuộc diện NLĐ nước ngoài phải tham gia BHXH.

Theo ước tính của Bộ LĐTBXH, hiện nay, trên cả nước có khoảng trên 80.000 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó đa số được cấp giấy phép lao động (chiếm trên 90% tổng số lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động). Như vậy, chỉ sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định số 143 đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc, đó là một kết quả khá khả quan đối với việc triển khai một chính sách mới.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nằm bắt số lượng đối tượng NLĐ nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Việc thực hiện chính sách đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài hiện có gặp khó khăn gì không thưa ông?

- Chính sách mới triển khai nên việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài cũng còn một số vướng mắc, khó khăn. Cụ thể như việc xác nhận đối tượng cũng đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài. Hiện, chúng tôi đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng NLĐ nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Về ngôn ngữ khác nhau cũng có khó khăn, lao động là công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc từ rất nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên hồ sơ, giấy tờ tùy thân chỉ có chữ viết nước ngoài dẫn đến khó khăn trong giao dịch BHXH. Ngoài ra, cũng có khả năng đóng BHXH trùng lặp khi lao động nước ngoài sang Việt Nam làm việc có thể đã tham gia BHXH tại nước sở tại và ngược lại. Về vấn đề này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ LĐTBXH đàm phán, ký kết các hiệp định song phương về BHXH để tránh tình trạng đóng trùng BHXH.

Xin cảm ơn ông!

"Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với lao động là công dân nước ngoài là cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài, tạo tâm lý yên tâm làm việc cho lao động. Đây là một yếu tố tích cực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam”.

Ông Đinh Duy Hùng

Tag:  BHXH   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Mặc dù có tới 16 cơ quan chung tay bảo vệ trẻ em nhưng ngày càng...