Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 18:51 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 07:01 AM (GMT+7)

Gắn dàn camera theo dõi tội phạm ở vùng ven TP.HCM

Hệ thống camera dày đặc ở các tuyến đường được Công an quận 12 kỳ vọng sẽ góp phần đáng kể trong quá trình phá án và phòng chống tội phạm.

   

Ngày 5.5, Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Công an quận 12 vận hành hệ thống 518 camera được gắn trên các tuyến giao thông của 11 phường và khu vực cơ quan Nhà nước trên địa bàn.

Phó chủ tịch quận 12 Lê Huỳnh Minh Tuấn cho biết, trung tâm có 12 màn hình ghi nhận hình ảnh của hệ thống camera truyền về. Giai đoạn 2, quận sẽ trang bị camera thông minh gắn ở các giao lộ, điểm nóng về an ninh trật tự.

"Camera có thể nhận diện biển số xe trường hợp vi phạm tốc độ và trích xuất hình ảnh làm cơ sở xử lý", ông Tuấn nói và cho biết để khai thác hiệu quả, quận sẽ vận động người dân cùng tham gia lắp camera và chia sẻ hình ảnh dữ liệu về trung tâm, với khoảng 2.000 cái phủ khắp địa bàn.

 gan dan camera theo doi toi pham o vung ven tp.hcm hinh anh 1

Hình ảnh từ hệ thống camera sẽ được truyền về trung tâm chỉ huy Công an quận 12. Ảnh: Q.B

Theo Phó chủ tịch UBND quận 12, trung tâm được đầu tư với công nghệ tiên tiến. Toàn bộ hình ảnh truyền qua Internet và được bảo mật. Do đó, trung tâm chỉ huy sẽ cơ động và có thể di dời khi có nhu cầu. Dữ liệu được lưu tại công viên phần mềm Quang Trung và có thể trích xuất nhanh khi cần.

Sắp tới quận sẽ xây dựng bản đồ số camera. Trường hợp xảy ra vụ phạm pháp hình sự thì hệ thống phần mềm sẽ tự động trích lọc những camera liên quan đến hình ảnh. Việc này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho công tác theo dõi, thu thập chứng cứ của cơ quan chức năng.

Đại tá Đoàn Văn Phúc - Trưởng công an quận 12 cho biết, mô hình "camera quan sát hình ảnh an ninh" trên địa bàn được đơn vị đặc biệt quan tâm. Việc đầu tư xây dựng trung tâm là hết sức cấp bách để góp phần phục vụ hoạt động của cơ quan điều tra.

Theo đại tá Phúc, quận hiện có 540.000 dân, là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Bình quân mỗi năm tăng hơn 19.000 dân. Với đặc thù 60% là dân từ các tỉnh, luôn chứa đựng nhiều phức tạp và tội phạm lợi dụng tình hình này để hoạt động, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Trước đây, trên các địa bàn dân cư, công an phường đã lắp đặt camera quan sát tình hình an ninh. Mô hình này đã góp phần giúp quận kéo giảm hơn 100 vụ phạm pháp hình sự trong năm 2016. Tuy nhiên, việc thực hiện chưa được tập trung, hiệu quả chưa cao trong khai thác hệ thống camera. Do đó, quận xây dựng trung tâm là rất cần thiết.

"Chúng tôi sẽ khai thác triệt để cơ sở vật chất được trang bị để giải quyết tình trạng tội phạm trên địa bàn, đảm bảo bình yên cho người dân. Chúng tôi đang thử nghiệm giai đoạn 1 nhưng tin tưởng là với sự thụ hưởng sự tiên tiến của công nghệ thì hiệu quả sẽ tốt trong tương lai", ông Phúc nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết trong thời gian tới, quận sẽ đầu tư camera hiện đại đeo trên người chiến sĩ để tăng cường dữ liệu khi hoạt động, tác chiến. Dữ liệu này được lưu trữ tại trung tâm và có phần mềm quản lý.

"Hệ thống camera của quận cũng sẽ được kết nối với hệ thống camera của Sở Giao thông Vận tải và ngược lại", ông Hiếu nói.

Đến nay, quận 12 có 858 camera an ninh với 104 đầu lưu trữ. Dữ liệu được theo dõi qua 77 màn hình quan sát tại khu phố và công an phường. Toàn bộ hệ thống được đầu tư 3,7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Năm 2016, quận đã triệt phá 39 vụ hình sự nhờ hình ảnh từ camera.

Hiện, các quận trung tâm như 1, 3, 4, 5... cũng nhân rộng mô hình này.

Theo Trung Sơn (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin từ Công an huyện Vân Hồ (Sơn La), đến thời điểm này...
Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Vĩnh Long thông báo khẩn nhắc nhở...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...