Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:49 AM (GMT+7)

Gắng học giỏi để đền ơn bố mẹ

authorLê San Thứ Tư, ngày 04/11/2015 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Mẹ ốm nặng rồi mất, nhà lại đông anh em, tất cả gánh nặng cuộc sống dồn hết lên vai bố. Dầm mưa dãi nắng, vất vả nhưng bố nhất quyết không để đứa con nào phải nghỉ học. Thương bố thương mẹ nên em phải cố gắng học thật giỏi” – Đàm Thị Ngọc Anh, nữ thủ khoa khối C, Học viện Chính trị Công an Nhân dân tâm sự.

   

Từ nhỏ đã mồ côi mẹ

Ngọc Anh là chị cả trong gia đình có 4 chị em. Bố em là người Nùng di cư từ Cao Bằng vào buôn Dur, xã Dukmal, huyện Krông Ana, Đăk Lăk làm ăn. Hai vợ chồng cố gắng lao động nhưng do đông con nên kinh tế không mấy khá giả, quanh năm suốt tháng lo hụt bữa trước, thiếu bữa sau. Rồi mẹ em ốm triền miên 3 năm liền, trong khi các con còn quá nhỏ, nheo nhóc nên bố em không thể đi làm thuê, chỉ loanh quanh ở nhà chăm sóc vợ. Ngọc Anh cho biết, tiền của, những vật có giá trị trong nhà đều phải bán dần để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ.

 gang hoc gioi  de den on bo me hinh anh 1

Theo học trường công an nên Ngọc Anh đỡ được phần nào chi phí học tập. Ảnh: L.S

“Mẹ ốm khi em đang học tiểu học, nhà em lúc đấy túng thiếu lắm, chẳng có cái gì ăn. Nhiều khi đi học bụng đói meo, lên lớp mà em cứ lả đi. Nhưng từ hồi đó em đã biết thương bố, thương mẹ. Thấy mẹ ngày càng ốm xanh xao, gầy rộc, bố thì đầu tắt mặt tối lo cho cả gia đình, em chỉ biết gắng sức trông nom các em thật tốt để bố yên tâm lo cho mẹ. Đến năm 2009, mẹ em mất, lúc đó em đang học lớp 7, em út thì vừa tròn 6 tuổi. Mặc dù trong nhà chẳng còn vật gì giá trị, cộng thêm một đống nợ, nhưng bố không bao giờ bảo em phải nghỉ học, lúc nào cũng động viên các con cố gắng. Bố bảo, bố còn sức còn lo được cho 4 chị em ăn học” – Ngọc Anh bộc bạch.

Thương bố, lại là chị cả nên Ngọc Anh luôn ý thức phải nỗ lực học hành. Nhiều năm liền em đều là học sinh giỏi, ngoài ra em còn giành được Huy chương Đồng môn lịch sử tại kỳ thi Olympic các tỉnh phía Nam và giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11.

Hy sinh tất cả cho con

Với ông Đàm Văn Đồ - bố Ngọc Anh, có lẽ vui nhất chính là ngày ông nhận được thông báo con mình thi tốt nghiệp THPT được 27 điểm. Còn Ngọc Anh thì tâm sự, em luôn mơ ước trở thành một chiến sĩ công an. “Ngoài là ngành yêu thích, em chọn Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì không phải lo chi phí ăn học trong suốt 4 năm liền, để bố đỡ vất vả” – Ngọc Anh chia sẻ.

Thật không may, vì bị cận thị nặng nên trước ngày Ngọc Anh nộp hồ sơ vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân, bố đã phải đi vay hơn 21 triệu đồng để đưa em đi mổ mắt. Mổ mắt xong, ông Đồ lại phải vay thêm hơn 6 triệu đồng để con có tiền ra Hà Nội nhập học.

“Vợ chồng tôi ở quê vất vả lắm, đất đai chẳng có mới phải vào miền Nam lập nghiệp. Tuy nhiên, cuộc sống ở quê mới cũng không khấm khá hơn là mấy, giờ chỉ mong các cháu học hành giỏi giang. Giờ cháu sắp về tới đích rồi nên có làm lụng cật lực, vay mượn thế nào tôi cũng chịu được. Cháu thành công, nó vui một, tôi vui mười. Vậy là tôi đã không phụ lòng mẹ cháu. Chỉ tiếc là mẹ cháu không còn nữa để thấy thành quả của con hôm nay” – ông Đồ tâm sự.

Hiện Ngọc Anh đã nhập học được một tháng, mỗi tháng em được trợ cấp 460.000 đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng với em nó là “phao cứu sinh”, đủ để em trang trải sinh hoạt phí, mua sách vở, không phải xin tiền của bố. Trước khi rời nhà đi nhập học, Ngọc Anh lặng lẽ thắp nén nhang cho mẹ, thầm hứa với đấng sinh thành: “Con sẽ cố gắng học, con sẽ không bỏ cuộc, mẹ hãy yên lòng”...

Với điểm thi tốt nghiệp THPT là văn 8; địa 9,5; sử 9,5, Đàm Thị Ngọc Anh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nơ Trang Long. Xuất sắc hơn, Ngọc Anh là thủ khoa khối C của  Học viện Chính trị Công an Nhân dân. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...