Thứ Hai, ngày 18/06/2018 18:44 PM (GMT+7)

Gạo Việt ngược sang Thái

author Thứ Tư, ngày 22/08/2012 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một số thương lái còn cho biết, nhiều công ty lương thực trong nước đã tạm ngừng thu mua lúa gạo từ 10.8 do hết kho chứa(!?), trong khi Thái Lan do ảnh hưởng lũ lụt thiếu gạo nên phải nhập gạo từ Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

   

Mấy ngày qua, có thông tin một số thương lái ở đồng bằng sông Cửu Long thu gom gạo đem bán sang Thái Lan bằng cửa ngõ Campuchia.

Trong vai một bạn hàng xáo cần bán gạo sang Campuchia, phóng viên NTNN liên hệ với bà Th - một thương lái ở Đồng Tháp để tìm hiểu thông tin. Bà Th cho biết, hiện các đối tác ở Campuchia đặt mua gạo OM4900 và OM4218 (hạt dài, trong) nhưng phải là giống trồng ở Kiên Giang và An Giang. “Gạo OM4900 họ mua 10.000 đồng/kg, còn OM4218 có giá 8.600 đồng/kg.

Nông dân huyện biên giới Đức Huệ (Long An) bán lúa OM4900 tại ruộng với giá 4.700 đồng/kg (ảnh minh họa).

Chỉ cần báo số lượng, họ sẽ mua ở cửa khẩu Long Bình (Đồng Tháp) sau đó tự chở về Thái Lan. Cứ gom vài chục tấn là tôi sẽ điện thoại rồi giao hàng cho họ” - bà Th nói. Xác nhận thông tin này, ông H - một thương lái ở Thủ Thừa, Long An cũng cho biết, lượng gạo thu mua xuất sang Thái Lan chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Ông H nói các thương lái ở Thái Lan đang thu mua với số lượng không hạn chế, miễn gạo đạt chất lượng và giá cả thỏa thuận. Ông Huỳnh Phú Lộc – chuyên kinh doanh lúa gạo tại huyện Lai Vung, Đồng Tháp nói: “Lâu nay gạo Việt vẫn xuất sang Campuchia bán cho người tiêu dùng. Còn thông tin gạo Việt bán sang Thái Lan thì tôi chưa nghe”.

“Lâu nay chỉ có lúa gạo Campuchia tràn về Việt Nam. Còn hiện tượng chảy ngược như thế này thì tôi mới nghe lần đầu”.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An

Chiều 21.8, trao đổi với PV NTNN, ông Võ Quyết Thắng – Giám đốc Công ty Lương thực Long An cho biết, hiện công ty và các đơn vị trực thuộc vẫn thua mua lúa gạo bình thường, không có chuyện hết kho chứa nên ngừng mua.

Giá thu mua tại công ty là 8.600 đồng/kg (gạo 5% tấm), 8.300 đồng/kg (gạo 15% tấm). “Tôi có nghe thông tin gạo Việt Nam bán qua Campuchia, nhưng không biết cụ thể là ở chỗ nào, riêng Long An thì không có” – ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An nói: “Lâu nay chỉ có lúa gạo Campuchia tràn về Việt Nam. Còn hiện tượng chảy ngược như thế này thì tôi mới nghe lần đầu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...