Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:47 AM (GMT+7)

Gấp rút tìm cơ chế sử dụng nguồn nước sông Mêkông

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 13/07/2016 19:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khuôn khổ của Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL, chiều nay (13.7), Bộ NNPTNT phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội thảo “Các giải pháp kiểm soát mặn, trữ nước ngọt vùng ĐBSCL”.

   

ĐBSCL là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán và xâm nhập mặn. Theo thống kê toàn vùng đã có khoảng 208.000ha lúa bị thiệt hại, trong đó 60% bị thiệt hại nặng và nhiều vùng bị mất trắng. Ngoài ra, khoảng 9.000ha cây ăn quả và hơn 2.000ha thủy sản bị ảnh hưởng. Trên 2.000 hộ nông dân rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

 gap rut tim co che su dung nguon nuoc song mekong hinh anh 1

Việc nạo vét các kênh ở ĐBSCL trở rất nên cần thiết cho giao thông thủy và vận chuyển nước

Tại hội thảo, các đại biểu đặt vấn đề, đã đến lúc 6 nước trong khu vực phải xây dựng một cơ chế sử dụng nguồn nước. Trong đó, quyền lợi của mỗi quốc gia phải đi đôi với trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cả lưu vực, với tinh thần hợp tác để cùng phát triển.

 gap rut tim co che su dung nguon nuoc song mekong hinh anh 2

Sáng kiến đập thời vụ của TP.Vị Thanh (Hậu Giang)

GS.TS Nguyễn Ngọc Trân - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và kỹ thuật nhà nước, cho rằng: Để quản lý tốt nguồn nước sông Mêkông và các rủi ro từ biến đổi khí hậu (BĐKH), việc chia sẻ cấc số liệu thủy văn, cơ chế vận hành của chuỗi đập thủy điện giữa các nước trong lưu vực phải là một yêu cầu mang tính bắt buộc. Mọi dự án khai thác nguồn nước sông Mêkông cần được thuyết minh đánh giá tác động lên môi trường toàn khu vực, trước mắt, trung hạn và dài hạn.

 gap rut tim co che su dung nguon nuoc song mekong hinh anh 3

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng (giữa) chủ trì hội thảo

Ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NNPTNT, nhấn mạnh: Vấn đề bảo vệ kênh, rạch ở ĐBSCL đang là vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn, vì đây là một trong những biện pháp thích ứng BĐKH trong thời gian tới. Cần tiếp tục rà soát về thể chế, thể chế liên vùng và lưu vực, trước hết là ở các Bộ, ngành. Đồng thời phải phục hồi và bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, rừng và hạn chế khai thác cát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...