Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:18 AM (GMT+7)

GĐ đối ngoại Formosa: Đừng cái gì xấu cũng đổ tội cho Formosa

authorHữu Anh (thực hiện) Thứ Hai, ngày 25/04/2016 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cái gì xấu cũng đổ tội cho Formosa là không nên, chúng tôi cũng cũng chịu áp lực, đặc biệt là từ dư luận, báo chí", ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh nói.

   

Trước việc cá chết hàng loạt từ thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào đến Thừa Thiên-Huế vừa qua gây hoang mang, người dân và dư luận nghi ngờ rằng thủ phạm là Formosa Hà Tĩnh. Sáng 25.4, phóng viên Dân Việt có cuộc trao đổi với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh xung quanh vấn đề này.

Người trả lời với phóng viên là ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Cuộc trao đổi được thực hiện qua điện thoại.

Trước việc cá chết hàng loạt ở miền Trung trong đó bắt đầu được phát hiện từ Hà Tĩnh sau đó đến các tỉnh Quảng Bình Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, dư luận nghi ngờ Formosa xả nước thải ra môi trường gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, phía Formosa có phản hồi gì?

 gd doi ngoai formosa: dung cai gi xau cung do toi cho formosa hinh anh 1

Ông Chu Xuân Phàm. Ảnh cắt từ clip của VTC 14

- Sáng nay tôi nhận được chỉ đạo từ Ban tổng giám đốc nội bộ là trong thời gian này cơ quan thẩm quyền Việt Nam đang kiểm tra, chúng tôi không phát biểu ý kiến. Tuy nhiên các nhà báo, dư luận có thắc mắc nghi vấn, với tư cách cá nhân tôi cũng có thể trả lời từng vấn đề kỹ thuật một. Nhưng cơ quan chức năng kiểm tra rồi, giờ chờ công bố kết quả vì thế cũng không vội nói nọ nói kia.

Một số thông tin đưa Formosa nói đến thời điểm này nhà máy chưa đi vào hoạt động, ông nói sao về việc này?

- Đúng, đến nay nhà máy chưa đi vào hoạt động, ngày 25.6 tới đây mới khánh thành. Cái gì xấu cũng đổ tội cho Formosa là không nên, chúng tôi cũng cũng chịu áp lực, đặc biệt là từ dư luận, báo chí.

Ông nói nhà máy chưa đi vào hoạt động thế tại sao thời gian qua các ống khói trong nhà máy nhiệt điện Formosa khói bốc nghi ngút?

 gd doi ngoai formosa: dung cai gi xau cung do toi cho formosa hinh anh 2

Cột khói bốc lên nghi ngút tại dự án Formosa mà ông Chu Xuân Phàm cho rằng đang chạy thử

- Ống khói đó là do hơi nóng trong lò hơi bốc lên gặp khí lạnh tạo thành hơi nước trắng ra thôi, chứ không phải ô nhiễm gì cả.

Vậy xin hỏi ông tại sao chưa sản xuất mà trong lò đã có hơi nóng bốc lên?

- Chỗ tôi là nhà máy thép còn nhà máy nhiệt điện là một bộ phận trong dự án này thôi. Đương nhiên trước khi khai lò, sấy lò chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng từ điện, khí công nghiệp, mọi thứ chuẩn bị sẵn. Trước khi khánh thành phải chạy thử nên hơi mới bốc lên từ lò cao đó.

Ông nói gì khi dư luận nghi ngờ Formosa xả nước thải ra biển có chất độc?

- Tôi đã nói rồi, vấn đề xả thải của Formosa hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đã lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra, đang chờ kết quả. Giờ tôi nói gì cũng không khách quan. Nhưng có một điều là trong kênh nước xả thải của Formosa cá vẫn sống bình thường.

Xin cảm ơn ông!

Tại Việt Nam, dự án đình đám nhất của Formosa là khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh). Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay thì Formosa đã để xảy ra khá nhiều điều tiếng như xây dựng trái phép, sập giàn giáo... và mới đây nhất là nghi án xả thải ra biển.

Những vụ "bê bối" mà Formosa đã gặp phải ở Việt Nam:

Hơn 3.000 lao động Trung Quốc làm việc "chui"

Tính đến 11.10.2014, có 37.511 người lao động làm việc tại KKT Vũng Áng. Trong đó, lao động trong nước là 31.594 người, lao động nước ngoài là 5.917 người.

Số lượng lao động đang làm việc thi công tại dự án Formosa là 30.505 người với 5.615 người nước ngoài. Riêng lao động Trung Quốc làm việc tại công trường dự án Formosa có 4.154 người, làm việc ở ngoài Formosa là 114 người.

Formosa và các nhà thầu phụ chậm hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan để trình cơ quan chức năng Hà Tĩnh cấp phép, nên đến thời điểm đó, khu kinh tế Vũng Áng có 6.121 lao động nước ngoài nhưng chỉ cấp được 3.261 giấy phép. Trong số đó, chỉ có 1.400/4.154 lao động người Trung Quốc (TQ) được cấp phép, chỉ đạt 36%.

Sập giàn giáo ở Hà Tĩnh, 13 người chết

20h ngày 25.3.2015, giàn giáo đúc bê tông giếng chìm tại công trường dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng Sơn Dương thuộc Formosa bị sập khiến 13 người chết, 29 người bị thương. Nhà thầu là Tập đoàn Samsung, Hàn Quốc.

Tập đoàn Samsung đã trách nhiệm chính về mình.

Xây miếu thờ trái phép

Tháng 6.2014, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã từng có văn bản xin xây dựng công trình miếu thờ các vong linh trong khu vực dự án Formosa có mộ phần đã thất lạc, để an ủi phần nào về tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy.

Ngay sau đó, dư luận đã lên án mạnh mẽ kiến nghị này của Formosa.

Ngày 11.7.2014, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo số 510-TB/TU nêu rõ, không đồng tình đề xuất xây dựng miếu thờ trong dự án Formosa.

Tuy nhiên, Formosa Hà Tĩnh vẫn triển khai xây dựng miếu thờ trong dự án và đã hoàn tất phần thô.

Xem bình luận
Việc phân tích mẫu nước ,mẫu cá chết do chất hóa học nào gây nên chết cá và một số sinh vật biển ....
Bình luận có 0 phản hồi
Phải tử hình tên ác nhơn thất đức hủy hoại môi trường phải vài thập kỷ mới có thể hồi phục. Vài trăm...
Bình luận có 0 phản hồi
không nên đổi tôm cá lấy chút công việc và ô nhiễm môi trường.. nếu đúng xử nghiêm
Bình luận có 0 phản hồi
Ly luan cua ten nay cuc ky phan cam, buon cuoi!
Bình luận có 0 phản hồi
Đừng vì quyền lợi của một nhóm lợi ích mà bán rẻ sinh mạng của nhân dân.
Bình luận có 0 phản hồi
Yêu cầu báo chí cho đăng hệ thống quản lý nước thải hoá chất của nhà máy Formosa và bài phân tách...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...