Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 22:22 PM (GMT+7)

Ghép thành công giác mạc do người Mỹ hiến tặng cho 5 bệnh nhân

authorTrần Hòe Thứ Hai, ngày 03/06/2019 21:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 5 giác mạc do những người Mỹ hiến tặng đã được Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ghép thành công cho các bệnh nhân bị bệnh về mắt.

   

Ngày 3/6, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã ghép thành công giác mạc do những người Mỹ hiến tặng cho 5 bệnh nhân bị bệnh về mắt.  

Trước đó, vào ngày 2/6, bác sĩ Edward Charles Kondrot (bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và Tổ chức See International, Hoa Kỳ) đã trao 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cho Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mỗi đơn vị 5 chiếc.  

 ghep thanh cong giac mac do nguoi my hien tang cho 5 benh nhan hinh anh 1

Phẫu thuật ghép giác mạc do người Mỹ hiến tặng cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Sau khi khám mắt miễn phí cho 500 người, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân này đều trú trên địa bàn Thừa Thiên - Huế và được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam 42 tuổi ở phường Phú Bình, TP.Huế. Bệnh nhân này mắt phải bị bỏng vì nhiệt cách đây 2 năm, có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 34 tuổi ở huyện Phong Điền. Sau khi bị viêm giác mạc do herpes cách đây hơn 6 năm, anh này đã điều trị nội khoa nhưng để lại sẹo trắng và dính mống mắt ở mặt sau giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.  

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ huyện Phú Vang. Bệnh nhân này 2 mắt bị mờ dần cách đây 20 năm không rõ nguyên nhân. Sau khi khám cho kết quả bị loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, thị lực 2 mắt dưới 1/10. 

Trường hợp thứ tư là bệnh nhân nam 52 tuổi đến từ huyện Phú Vang. Mắt phải bệnh nhân này bị viêm giác mạc cách 3 năm, sau khi điều trị nội khoa để lại sẹo trắng ở giác mạc, thị lực dưới 1/10.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân nam 54 tuổi ở huyện Phong Điền. Mắt trái người này sau khi điều trị viêm giác mạc thì có sẹo trắng, thị lực chỉ nhận biết được sáng tối. 

 ghep thanh cong giac mac do nguoi my hien tang cho 5 benh nhan hinh anh 2

Giác mạc được đưa từ Mỹ về Việt Nam để ghép cho các bệnh nhân.

Bác sĩ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt, ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Ông Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông thông báo trước với Ngân hàng mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2-3 giác mạc để đem đi ghép.

Lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng mắt gửi cho ông 10 giác mạc. Đây là số giác mạc lớn nhất mà ông từng nhận được khi đi tới các quốc gia. “Phía Ngân hàng mắt nói với tôi rằng Việt Nam rất thiếu giác mạc nên được dành 10 chiếc trong chương trình này”.                                      

Xem bình luận
Hoan hô việc làm thiện nguyện của những người Mỹ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội...
Đó là câu chuyện hi hữu của anh Võ Quốc Thắng (30 tuổi, ngụ quận...
Một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, sự việc Chánh án TAND huyện...