Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 17:35 PM (GMT+7)

Giả danh làm từ thiện để lừa nông dân

author Thứ Tư, ngày 05/09/2012 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một số đối tượng giả danh là người của các tổ chức Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ... đến các gia đình có người già neo đơn ở vùng nông thôn xin làm công tác từ thiện rồi lừa lấy tiền, vàng...

   

Thời gian gần đây, lợi dụng mác làm từ thiện, một số đối tượng giả danh là người của các tổ chức Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ... đến các gia đình có người già neo đơn, những hộ dân sống ở vùng nông thôn xin làm công tác từ thiện rồi lừa lấy tiền, vàng và các tài sản khác có giá trị cao.

Tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, mới đây một người đàn ông đến cửa hàng bán gạo của chị Nguyễn Thị Lệ đề nghị chở 3 bao gạo loại 50kg/bao đến chùa Hưng Quang cho người này cúng dường. Khi nhân viên giao hàng xong, đối tượng này yêu cầu giao tiếp 3 bao ở một chùa khác rồi tính tiền luôn. Khi người giao hàng quay đi, đối tượng không cúng cho chùa mà lấy gạo chở đi mất.

Một đối tượng khác xưng tên Bùi Tuấn Anh, là nhân viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang, điện thoại đến chùa Mỹ Đức (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) thông báo vừa vận động được 500 triệu đồng cho chùa làm từ thiện. Nếu chùa muốn nhận tiền thì chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản số 711A 70672191 tại Ngân hàng Công Thương. Do nghi ngờ nên nhà chùa đã liên hệ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang và phát hiện đây là trò lừa đảo.

Bằng thủ đoạn tương tự, có 2 phụ nữ trung niên đến nhà vợ chồng ông Nguyễn Văn Tứ (đều trên 70 tuổi, ngụ khu phố 2, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, Long An) xưng là nhân viên của Hội Người cao tuổi tỉnh Long An, thăm hỏi sức khỏe cụ và xem xét hoàn cảnh gia đình để giới thiệu tổ chức từ thiện quốc tế hỗ trợ số tiền lớn để xây dựng nhà, khám xức khỏe định kỳ. Sau đó, 2 người phụ nữ lấy trong túi xách ra 1 thẻ cào đề nghị ông Tứ cào lớp bạc trên thẻ.

Cào xong, do mắt kém nên ông Tứ đưa chiếc thẻ cho 2 người phụ nữ đọc thông tin trên đó và được thông báo là ông đã trúng thưởng lớn. Họ không nói phần thưởng mà chỉ yêu cầu ông bà có tiền, vàng bao nhiêu mang ra hết để kê khai, báo cáo tổ chức xem xét tài trợ.

Nghe vậy, vợ chồng ông Tứ đem số tiền, vàng mà ông bà dành dụm bấy lâu nay gồm: 1 nhẫn vàng 3 chỉ, 1 vòng đeo tay 5 chỉ 24K, 1 dây chuyền 3,5 chỉ vàng 18K và gần 11 triệu đồng tiền mặt (tổng giá trị gần 60 triệu đồng) để trên bàn. Sau đó, 2 người phụ nữ yêu cầu vợ chồng ông Tứ đi thay quần áo mới để chụp hình kèm theo. Trong lúc các nạn nhân thay quần áo, 2 đối tượng gom toàn bộ số tiền, vàng trốn thoát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...