Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:21 AM (GMT+7)

Gia đình 10 thuyền viên khắc khoải mong tin từ tàu vỏ thép bị "mất tích"

authorHồng Đức Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 20:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới con tàu vỏ thép trị giá 18 tỉ đồng bị mất liên lạc trong và sau bão số 10, tới thời điểm này (sau 4 ngày không có thông tin), người thân của 10 thuyền viên trên tàu vẫn mong điều tốt lành sẽ tới với con cháu họ.

   

Vẫn chưa có thông tin gì

Chiều 17.9, PV Dân Việt đã về gia đình anh Nguyễn Văn Tuy (thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá) để ghi nhận tình hình về chiếc tàu đánh cá với 10 lao động đã không liên lạc được từ 4 ngày qua.

Về thôn Thành Lập, hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tuy, ai cũng chỉ cho chúng tôi tường tận. Trong căn nhà kiên cố, khang trang đang có nhiều người ngồi ở đây. Họ là người thân và hàng xóm của những thuyền viên đi trên chiếc tàu vỏ thép có công suất 829 CV do anh Tuy làm chủ.

Mọi người tới đây để hỏi thăm và chờ mong thông tin về số phận của 10 thuyền viên và chiếc tàu cá mang số hiệu TH 9366 TS (tàu vỏ thép mới được đóng theo Nghị định 67).

Chị Nguyễn Thị Gấm (42 tuổi, trú tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc) là em gái ruột của anh Nguyễn Văn Tuy cho biết: “Chị dâu tôi (chị Hoàng Thị Xuyên - vợ anh Tuy) hai hôm nay mệt mỏi và lo lắng nên không gượng dậy được”.

 gia dinh 10 thuyen vien khac khoai mong tin tu tau vo thep bi "mat tich" hinh anh 1

Chị Nguyễn Thị Gấm - em gái ruột của  anh Nguyễn Văn Tuy kể lại sự việc cho phóng viên. Ảnh: Hồng Đức

Chị Nguyễn Thị Gấm cho hay: “Ngày 9.9 vừa qua, chiếc tàu của anh Tuy xuất bến tại cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào vùng biển Nha Trang để đánh bắt thủy hải sản và vẫn liên lạc bình thường về với gia đình. Đến chiều ngày 14.9, mặc dù gia đình thấy thông tin báo bão khẩn cấp nhưng không thấy anh Tuy liên lạc về. Người thân và gia đình đã gọi cho anh Tuy và các thuyền viên thì không liên lạc được. Do đó, chị Xuyên đã lên báo cáo tình hình với UBND xã Ngư Lộc”.

 gia dinh 10 thuyen vien khac khoai mong tin tu tau vo thep bi "mat tich" hinh anh 2

Danh sách các thuyền viên trên tàu của anh Nguyên Văn Tuy. Ảnh: HĐ

Từ khi không liên lạc được với chiếc tàu đến nay, không chỉ người thân của các thuyền viên trên chiếc tàu mất ăn, mất ngủ mà nhiều dân làng Thành Lập đang thắc thỏm, lo âu. 

 gia dinh 10 thuyen vien khac khoai mong tin tu tau vo thep bi "mat tich" hinh anh 3

Bà Hoàng Thị Xuân (64 tuổi), thôn Chiến Thắng, xã Ngư Lộc, bà Xuân có con trai là Nguyễn Văn Tuấn cùng đi trên chiếc tàu, đang rất lo lắng. Ảnh: Hồng Đức

Sống trong thấp thỏm

Bà Hoàng Thị Xuân (64 tuổi), trú tại thôn Chiến Thắng, xã Ngư Lộc, có con trai là Nguyễn Văn Tuấn (46 tuổi) đi trên chiếc tàu của anh Tuy, cho hay: “Mấy ngày nay, lòng tôi như lửa đốt. Không thể nào mà ăn, ngủ được khi chưa có thông tin về con trai tôi. Thằng Tuấn là con cả trong nhà, trước đây nó cũng có thuyền đi đánh cá, nhưng do làm nghề thua lỗ, cuộc sống túng thiếu nên phải bán hết đồ nghề, rồi xin đi cùng với anh Tuy. Vợ chồng nó có 4 đứa con, đứa lớn nhất 19 tuổi, còn đứa bé nhất mới 12 tuổi. Cuộc sống chúng nó khó khăn, vất vả nhiều. Từ hôm không liên lạc được với tàu của anh Tuy, vợ chồng già nhà tôi và vợ, con thằng Tuấn ăn không ngon, ngủ không yên được các chú ạ”.

Có mặt tại gia đình anh Tuy, ông Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: Chiều 14.9, trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền, chị Hoàng Thị Xuyên (vợ anh Tuy) đã báo cáo với chính quyền xã về việc, chiếc tàu của anh Tuy không liên lạc được. Khi nhận được thông tin ấy, ngay lập tức chính quyền xã đã báo cáo lên huyện và các ngành chức năng để phối hợp tìm kiếm xem tàu anh Tuy vì sao mất liên lạc, nhưng đến nay vẫn chưa có hay tin gì.

 gia dinh 10 thuyen vien khac khoai mong tin tu tau vo thep bi "mat tich" hinh anh 4

Ông Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc đang trao đổi sự việc với phóng viên. Ảnh: HĐ

Ông Ngữ cho biết thêm: “Lúc anh Tuy liên lạc về là thông qua hệ thống bộ đàm của chiếc tàu cũ mà trước khi đóng tàu 67, anh Tuy đã bán cho anh Tô Văn Ngọ, người cùng xã Ngư Lộc. Bởi lẽ, tàu của anh Tuy đóng mới, có lắp đặt hệ thống bộ đàm thế hệ mới, nhưng lại chưa kịp đăng ký tần số nên chưa thể gọi được, mà phải thông qua một tần số khác. Tuy nhiên, lúc anh Tuy gọi về là chỉ để thông báo rằng, tàu mình đang ở tọa độ13’46’’ Bắc, 109’14’’Đông, chứ không phải là gọi cấp cứu. Nếu trường hợp tàu của anh Tuy bị hỏng bánh lái thì mới có thể xảy ra rủi ro. Vì theo chúng tôi nắm được, một số tàu bạn với anh Tuy có công suất lớn như vậy ở trong khu vực Quảng Ngãi hiện nay cũng chưa liên lạc được. Có thể, do họ đang tập trung khai thác ở vùng biển rất xa”.

 gia dinh 10 thuyen vien khac khoai mong tin tu tau vo thep bi "mat tich" hinh anh 5

Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc thăm hỏi, động viên người thân của anh Nguyễn Văn Tuy. Ảnh: HĐ

Trông đợi vào điều tốt lành

Ông Hoàng Trung Tình - Cán bộ Khuyến ngư xã Ngư Lộc, cho biết: “Trước khi mất liên lạc, tàu anh Tuy có trục ở bộ phận bánh lái nhưng đã được anh thuê thợ lặn xuống sửa ở cảng Quy Nhơn. Dự định của anh Tuy là sau chuyến khai thác này sẽ cho tàu trở ra Bắc để lên đà sửa chữa ở công ty đóng chiếc tàu này”.

Ngoài những chiếc tàu bạn của anh Tuy tình nguyện ra khơi đi tìm kiếm, hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đang phối hợp cùng gia đình, địa phương, nắm thông tin cụ thể, báo cáo đề xuất phương án tìm kiếm. 

 gia dinh 10 thuyen vien khac khoai mong tin tu tau vo thep bi "mat tich" hinh anh 6

Sự lo lắng lộ rõ trên nét mặt của ông Nguyễn Trọng Ngữ (bác của anh Tuy). Ảnh: HĐ

Trước khi chia tay với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngữ, cho hay: "Xã Ngư Lộc đã vận động và kêu gọi 3 chiếc tàu vỏ thép công suất từ 800CV trở lên (là bạn tàu với anh Tuy) ra ngư trường nơi có tàu anh Tuy khai thác để tìm kiếm. Những chiếc tàu này gồm một chiếc ở Ngư Lộc, một chiếc ở Hoằng Trường (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) và một tàu ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Mỗi tàu có 10 người đã xuất bến từ sáng nay. Hy vọng, điều tốt lành và kỳ diệu sẽ tới với gia đình các thuyền viên" - ông Ngữ tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...