Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 15:24 PM (GMT+7)

Giá gạo xuất khẩu khó giảm sâu

author Thứ Ba, ngày 18/05/2010 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đó là nhận định mới của Bộ Công Thương. Theo Bộ này, giá gạo liên tục giảm trong thời gian qua nhưng sẽ khó giảm sâu hơn.

   
 gia gao xuat khau kho giam sau hinh anh 1
Việc các nước phải tăng nhập khẩu sẽ giúp giữ giá gạo.

Cũng theo Bộ Công Thương, nguyên nhân là do Philippines đang lo ngại thiếu mưa cho đến tháng 6-2010 có thể sẽ làm chậm quá trình gieo mạ. Việc thời tiết khô hạn suốt năm qua đang làm giảm cung nước và giảm độ ẩm của đất. Nếu không có mưa trong thời gian tới chắc chắn sản lượng gạo của Philippines sẽ rất thấp.

Ước tính, nước này có thể sẽ thiệt hại 300.000 tấn gạo trong vụ thu hoạch tháng 5 này. Sản lượng thấp sẽ buộc Philippines phải tăng nhập khẩu gạo và là yếu tố sẽ đẩy giá gạo tăng trong thời gian tới.

Nguồn cung dồi dào từ vụ thu hoạch chính của Việt Nam và Thái Lan đã đẩy giá gạo xuất khẩu thế giới giảm mạnh 25-28% so với đầu năm nay.

Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo khá lớn cũng bị sụt giảm mạnh lượng gạo sản xuất ra bởi thiên tai khiến sản lượng gạo nước này giảm đến 12% so với niên vụ trước và rất có thể sẽ trở thành nước nhập khẩu gạo để bù đắp lượng thiếu hụt.

Theo số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4-2010, cả nước đã xuất khẩu được 700.000 tấn gạo với trị giá 385 triệu USD và tính đến hết tháng 4-2010 xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 2,14 triệu tấn với kim ngạch 1,18 tỷ USD. Bộ Công Thương cho biết, với lượng hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký, dự kiến trong tháng 5 và 6 cả nước sẽ xuất khẩu thêm trên 1,4 triệu tấn gạo.

Tuy nhiên, thách thức mới của xuất khẩu gạo VN là nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới còn nhiều nhưng phức tạp. Những thị trường truyền thống như Philippines và Malaysia vẫn còn nhu cầu gạo nhưng không nhiều, chủ yếu là các hợp đồng nhỏ lẻ.

Trong khi thị trường Ấn Độ lại chưa rõ ràng. Hiện tại, chủ động tìm kiếm hợp đồng thương mại là rất quan trọng đối với mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo đề ra trong năm nay, bởi lượng gạo tạm trữ của nước ta đã lên tới 1,8 triệu tấn gạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...