Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 00:51 AM (GMT+7)

Gia Lai: Kỷ luật Chủ tịch huyện Đức Cơ chi sai hơn nửa tỷ

authorLê Kiến Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không có quyết định xuất ngân sách, nhưng vẫn ký lệnh chi tiền để cấp dưới chiếm đoạt 524 triệu đồng, ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã bị thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

   

Ngày 9/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết đã thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện. Đồng thời, thi hành kỷ luật khiển trách với 2 ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện và ông Nguyễn Đông Dương - chuyên viên Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Đức Cơ liên quan đến việc làm giả giấy tờ để chiếm đoạt 524 triệu đồng từ ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng, xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện.

 gia lai: ky luat chu tich huyen duc co chi sai hon nua ty hinh anh 1

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Theo UBKT Tỉnh ủy, ông Lam đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để cán bộ thuộc phạm vi quản lý vi phạm các quy định về quản lý tài chính; ký quyết định xuất ngân sách không đúng quy định. Những vi phạm của ông Lam đã làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi công tác.

Ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tham mưu ban hành văn bản không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Quang thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tham mưu bổ sung dự toán chi ngân sách không đúng quy định. Ông Nguyễn Đông Dương thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, ký lệnh chi tiền khi không có cơ sở, không đúng đối tượng thực hiện nhiệm vụ ngân sách đã được cấp có thẩm quyền giao.

Trước đó, ngày 6/7, Dân Việt đã đưa tin “Đề nghị kỷ luật Chủ tịch huyện liên quan vụ chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng”, sau khi Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận, phát hiện sai phạm tại UBND huyện Đức Cơ trong việc chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Theo kết luận thanh tra, ngày 9/1/2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra Quyết định số 42/QĐ-UBND về việc xuất ứng ngân sách huyện cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra yêu cầu cung cấp bản gốc, ông Nguyễn Xuân Tứ - Chánh Văn phòng HĐND - UBND (năm 2012, ông Tứ là Phó phòng Tài chính Kế hoạch) đã làm giả quyết định có dấu mực đỏ nộp cho đoàn thanh tra. Mặc dù quyết định xuất ứng ngân sách số 42 không có thật, nhưng ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch) lại ký lệnh chi tiền.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị chuyển vụ việc sang UBKT Tỉnh ủy xem xét, xử lý trước về mặt Đảng. Sau đó, sẽ truy cứu trách nhiệm các cá nhân, tập thể theo quy định của pháp luật tùy theo mức độ vi phạm.

Xem bình luận
Về chính quyền sẽ xử lý ra sao?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23/8, thông tin từ Công an Quận Đống Đa (TP.Hà Nội), đơn vị...
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý...
Sau khi Báo NTNN/Dân Việt ra mắt chuyên mục “CONG & THẲNG” - một...