Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:51 AM (GMT+7)

Gia Lai: Lại choáng váng vì vỡ nợ 76 tỷ đồng

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Người dân huyện Chư Prông (Gia Lai) chưa hết sốc vì vụ vỡ nợ của 2 cơ sở thu mua nông sản Hùng Hằng và Hằng Bình thì lại thêm một cú sốc lớn hơn khi chủ nhà hàng Đại Phúc (thị trấn Chư Prông) tuyên bố vỡ nợ.

   

Đập vỡ chén bát cho... bõ tức

Chiều 15.4, người dân thị trấn Chư Prông đã chứng kiến một quang cảnh hỗn loạn chưa từng thấy ở thị trấn vốn bình yên này: Tại nhà hàng Đại Phúc gần trụ sở UBND huyện Chư Prông do bà Đặng Thị Hường (41 tuổi) làm chủ, hàng trăm người và xe cộ tập trung lèn chặt con đường. Người dân kêu gào, giành giật đồ đạc làm náo loạn cả một góc thị trấn.

Cảnh người dân tham gia xiết nợ trước cửa nhà hàng Đại Phúc
(ảnh do người dân cung cấp).

Cơ quan chức năng phải can thiệp một cách vất vả trật tự mới được vãn hồi. Hiện trường còn lại chỉ toàn đồ đạc vỡ nát, nằm tung tóe khắp nơi, cả chiếc bàn thờ thần tài cũng bị lôi ra tận cửa. Người dân có mặt đã chứng kiến không ít cảnh tượng bi hài: Một người phụ nữ nhanh tay “nẫng” được cái tủ sắt nhưng lại bị công an vận động giao nộp “tang vật”.

Một người phụ nữ xiết nợ được… chiếc bóng đèn compact cứ chạy ra chạy vào, miệng không ngớt lu loa… Một nạn nhân bị xù số tiền lên đến 4 tỷ đồng, trong tâm trạng phát cuồng đã xiết nợ… một rổ chén bát rồi đập phá điên cuồng cho bõ tức. Trước đó rất nhiều người đã bị ngất xỉu trước cửa nhà hàng Đại Phúc khi hay tin vỡ nợ… Những người có thế lực đã đưa đến hơn chục chiếc xe ô tô để xiết đồ…

Chị Lê Thị Hoa (42 tuổi, ngụ tại tổ 2, thị trấn Chư Prông) có mặt tại Công an huyện Chư Prông, với gương mặt thất thần: “Thông tin vỡ nợ của chủ nhà hàng Đại Phúc đã được loan báo từ chiều hôm trước (14.4). Theo đơn trình bày tại cơ quan công an, chị Hoa đã cho bà Đặng Thị Hường vay 2 lần với tổng số tiền 2,21 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng với lãi suất 2.000 đồng/ngày/triệu từ ngày 13.12.2012 đến nay.

Đồng cảnh ngộ với chị Hoa có tổ hợp cho vay của 2 bà Lê Thị Thịnh, tổ 5; bà Bùi Thị Bút, tổ 2 với số tiền theo đơn tố cáo lên đến 24,9 tỷ đồng.

Sẽ còn “hiệu ứng domino”

Từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Chư Prông đã xảy ra 4 vụ vỡ nợ lớn nhỏ nhỏ nhưng đây là vụ “khủng” nhất. Số tiền của các vụ vỡ nợ ước tính sơ sơ cũng đã trên 100 tỷ đồng – gần bằng 1,5 lần tổng thu ngân sách hàng năm của huyện này.

Đại tá Lê Văn Duy - Trưởng Công an huyện Chư Prông cho biết: Công an huyện đã báo cáo cấp trên bằng văn bản tình hình vụ vỡ nợ. Tại cơ quan điều tra, theo lời khai ban đầu của bà Hường, danh sách nạn nhân được bà xác nhận vay là 28 người với số tiền 45,2 tỷ đồng, vay của Ngân hàng NNPTNT huyện Chư Prông 5,8 tỷ đồng, tổng cộng 51 tỷ đồng.

Số còn lại như người dân kê khai thêm là tiền lãi. Bà Hường cũng chỉ nhớ được gần 30 nạn nhân là những người cho vay số tiền lớn, còn số “lặt vặt” vài chục triệu, vài trăm triệu, bà không thể nhớ hết... Thủ đoạn chiếm đoạt tiền của bà Hường cũng đã “xưa như trái đất” là hứa trả lãi suất cao từ 3-5% ngày - tức là sau 1 năm, số tiền lãi đã lớn hơn cả tiền gốc. Hám lãi cao mà không suy xét, người dân đã dễ dàng sa bẫy…

Từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Chư Prông đã xảy ra 4 vụ vỡ nợ lớn nhỏ nhỏ nhưng đây là vụ “khủng” nhất. Số tiền của các vụ vỡ nợ ước tính sơ sơ cũng đã trên 100 tỷ đồng – gần bằng 1,5 lần tổng thu ngân sách hàng năm của huyện này. Tuy nhiên hầu như tất cả các vụ việc vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Chiêu bài của các con nợ là không bỏ trốn và hứa sẽ trả nợ.

Nhưng lời hứa ấy đến bao giờ mới thực hiện thì chỉ... trời biết. Rốt cuộc thì người dân cũng chỉ biết “ngậm bồ hòn”. Theo đánh giá của đại tá Lê Văn Duy, thời gian tới, trên địa bàn huyện có thể xảy ra thêm một số vụ vỡ nợ “theo hiệu ứng domino”.

Ông Duy cũng cho biết cơ quan công an đang điều tra số tiền lớn huy động đã được bà Hường dùng vào việc gì, đồng thời xác định hành vi vi phạm pháp luật để hoàn tất hồ sơ cho cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo pháp luật. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...