Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:44 AM (GMT+7)

Già làng Ê Đê giỏi làm ăn, vận động khéo

authorNgọc Tấn Thứ Hai, ngày 19/09/2016 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ khéo vận động, già làng Y Hơ Êban ở buôn Knia 4, xã Ea Ba, huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) còn là người giỏi làm ăn. Hơn 15 năm trong vai trò già làng, ông Y Hơ như cây đại thụ, làm chỗ dựa cho đồng bào Ê Đê ở Knia 4.

   

15 năm trước, buôn Knia 4 từng là điểm nóng về an ninh chính trị, khi một bộ phận bà con bị bọn phản động Fulro lưu vong kích động, dụ dỗ vượt biên trái phép… Vợ chồng Y Prơi- H’linh kể: Hồi đó nghe theo kẻ xấu, vợ chồng bỏ làng đi vượt biên. Khi được đưa về làng, già Y Hơ đã đến nhà nói chuyện phải trái. Hồi đó, cứ thấy kẻ xấu cho ít tiền rồi nói qua bên kia sẽ có cuộc sống sung túc nên mình xiêu lòng nghe theo. Nghe già nói, mới thấy mình dại. Nếu không có già làng Y Hơ chỉ cho, cái đầu mình vẫn còn u mê. Nhờ có già chỉ bảo mà cuộc sống của gia đình mình giờ đã ổn định hơn rất nhiều.

 gia lang e de gioi lam an, van dong kheo hinh anh 1

Già làng Y Hơ rất giỏi chế tác và chơi các loại nhạc cụ của dân tộc Ê Đê.  Ảnh:  N.T

“Đồng bào mình nhận thức còn rất thấp nên muốn cho bà con hiểu, phải cần kiên trì. Nói một lần họ chưa hiểu, nói lần hai, lần 3 tới khi bà con hiểu thì thôi... Phải chân thành, thân thiện, họ mới tin và nghe theo mình”- già làng Y Hơ chia sẻ.

Cùng với việc vận động bà con giữ gìn an ninh, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, ông Y Hơ còn là tấm gương sản xuất giỏi trong buôn. Cũng chính điều này mà ông được mọi người tin tưởng nghe theo. Giờ đây, từ gần 200 hộ nghèo, buôn Knia giờ chỉ còn trên 20 hộ.

Không chỉ khéo vận động, giỏi kinh tế, già làng Y Hơ còn chơi thành thạo tất cả các nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình. Ông còn có thể tự chế tác hàng chục nhạc cụ như: Chiêng che, đing tặc tà, đing gông, đing năm… Già làng Y Hơ đã vận động và truyền dạy cho hàng chục thanh niên trong buôn. Chính nhờ sự nhiệt tình của ông Y Hơ mà hiện nay ở Knia 4 có đến 2 đội chiêng, nhiều thanh niên thành thạo việc diễn tấu, chế tác nhạc cụ truyền thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...