Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:57 AM (GMT+7)

Giá mực giảm mạnh, nhiều tàu thua lỗ

author Thứ Ba, ngày 07/08/2012 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Gần 1 tháng nay, việc mực từ 120.000 - 150.000 đồng/kg rớt xuống còn 50.000 - 60.000 đồng/kg đã làm cho nhiều tàu câu mực Quảng Nam thua lỗ.

   

Chủ tàu câu mực Qna-91496 Võ Văn Việt (39 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), than vãn: “Tôi đi biển hàng chục năm, nhưng chưa thấy năm nào giá mực khơi lại rớt thê thảm như năm nay, giống như xe xuống dốc không thắng vậy”. Nửa tháng trước, tàu vào bờ với 20 tấn mực khô, anh nhẩm tính, chỉ cần bằng giá năm ngoái thì có trong tay 3 tỷ đồng, mỗi ngư dân cũng có được món tiền kha khá. Ai dè, giá thấp quá, bán hết mực được chưa đến 1 tỷ đồng (tính ra 50.000đồng/kg), lỗ nặng.

Nhiều tàu thuyền nằm bờ vì giá mực rớt.

Ông Hoàng Triệu Vỹ (41 tuổi, trú xã Tam Giang) cho biết tàu ông có 41 ngư dân. “Tôi vừa vay tiền cho mỗi ngư dân trên tàu mượn 10 triệu đồng để đóng góp mua lương thực, dụng cụ. Tiền thì đưa rồi, nhưng giá mực rớt thế này, nhiều ngư dân sợ lỗ không chịu đi nữa, họ chuyển nghề khác, thế là vừa mất tiền, vừa thiếu bạn”. Ngư dân Ngô Văn Lượm (35 tuổi, trú Tam Kỳ) cũng than vãn: “Giá dầu liên tục tăng, chi phí cho mỗi chuyến biển tăng, trong khi giá mực lại hạ. Tình cảnh này, ở nhà cũng đói mà ra biển cũng đói”.

Ông Ngô Văn Thông -Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành, cho biết: “Mặc dù sản lượng đánh bắt hiện nay so với cùng kỳ năm 2011 cao hơn nhưng do giá mực thấp nên hiệu quả sản xuất của ngư dân không đạt. Hiện tại, xã Tam Giang đã có gần chục tàu đã nằm bờ”. Đại diện Chi cục Khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, cho biết: “Với việc ngư dân thua lỗ cũng đồng nghĩa hàng ngàn lao động trên biển sẽ bị ảnh hưởng. Chi cục sẽ kiến nghị lên các cấp thẩm quyền sớm tìm ra giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay để ngư dân yên tâm bám biển”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...