Thứ Hai, ngày 01/05/2017 09:37 AM (GMT+7)

Gia tăng rối loạn tâm thần ở nhóm trí thức

authorTuấn Kiệt Thứ Ba, ngày 08/12/2015 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình trạng stress và bị các rối loạn tâm thần lại có xu hướng gia tăng, nhất là ở nhóm người lao động trí thức.

   

 gia tang roi loan tam than o nhom tri thuc hinh anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 7.12, tại hội thảo xây dựng chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần giai đoạn 2016 - 2025, bác sĩ La Đức Cương - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư cho biết, kết quả nghiên cứu mới nhất với hơn 100.000 người dân ở 8 vùng sinh thái của cả nước cho thấy những bệnh tâm thần thường gặp là tâm thần phân liệt, trầm cảm, động kinh, rối loạn lo âu, sa sút trí tuệ ở người già, loạn thần sau chấn thương sọ não, chậm phát triển tâm thần, rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên, rối loạn tâm thần do rượu, ma túy.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ tâm thần phân liệt giảm thì tình trạng stress và bị các rối loạn tâm thần lại có xu hướng gia tăng, nhất là ở nhóm người lao động trí thức. “Đó là do xã hội hiện đại khiến nhóm trí thức có nhiều áp lực hơn trong công việc và đời sống” - bác sĩ La Đức Cương cho biết.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần ở Việt Nam hiện nay khoảng 15% dân số (tương đương 13 triệu người).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị bọn cướp chặn giữa đường để cướp xe, Giám đốc Xí nghiệp Điện...
Báo Nông thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt chính thức phát động chương...
Đánh giá Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đang đối mặt với...