Thứ Hai, ngày 23/07/2018 16:58 PM (GMT+7)

Giá xăng sẽ tăng khoảng 700 đồng mỗi lít

author Thứ Ba, ngày 28/08/2012 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phương án điều hành thị trường xăng dầu được Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp báo chiều nay (28.8) nhưng chưa chốt chắc chắn về thời điểm và mức tăng cụ thể.

   

Tại cuộc họp báo bắt đầu lúc 4h chiều nay, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định chưa có phương án chính thức, nhưng mức tăng với xăng nếu có sẽ vào khoảng 700 đồng mỗi lít.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 10 lần điều chỉnh với 5 lần tăng và 5 lần giảm.

Các loại khác tăng khoảng 50% so với chênh lệch giá cơ sở. Bộ cũng cho biết sẽ bỏ lợi nhuận định mức 300 đồng của doanh nghiệp. "Thuế sẽ giữ nguyên và dùng Quỹ Bình ổn 500 đối với mặt hàng xăng và 300 đối với dầu", ông Thỏa nói.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, đà tăng giá xăng dầu thế giới kéo dài từ cuối tháng 7 tới nay và duy trì ở mức cao trong 30 ngày qua. Tính tới 27.8, giá xăng thành phẩm vào khoảng 123,51 USD mỗi thùng, tăng so với 30 ngày trước là 13,24%. Giá dầu DO là 128,84 USD, cao hơn 8,66%. Giá dầu hỏa là 127,97 USD, tăng 9,59 % và Mazut tăng 8,01%.

Tính trong vòng 30 ngày qua, giá cơ sở (tính dựa trên giá nhập khẩu và thuế, phí, các chi phí kinh doanh) đang cao hơn giá bán lẻ trong nước khoảng 700-1.500 đồng mỗi lít xăng dầu.

Ông Thỏa cho biết thêm điều hành thị trường xăng lúc này vẫn nhất quán nguyên tắc chia sẻ lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thuế vẫn duy trì mức thấp hơn nhiều barem. Liên bộ quyết định tạm thời chưa tính lợi nhuận định mức 300 đồng mỗi lít hiện tại.

"Nguồn cung đang căng thẳng, các đối tác nước ngoài đang ép giá chúng ta cao hơn mặt bằng. Trong khi đó, chi phí kinh doanh hiện đều vượt mức 600 đồng mà doanh nghiệp chưa được điều chỉnh theo", ông nói.

Theo ông Thỏa, nếu tính đúng thì phải cho điều chỉnh giá bám sát giá cơ sở. Song để ngăn giá không tăng cao quá, liên bộ thống nhất cho sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp cho doanh nghiệp, với xăng là 500 đồng mỗi lít và với dầu 300 đồng mỗi lít. Thuế nhập khẩu được giữ nguyên.

"Tính toán với các phương án này, giá bán lẻ xăng sẽ tăng không quá 700 đồng mỗi lít", ông Thỏa nói

Cuộc họp báo của Bộ Tài chính diễn ra lúc 4h chiều nay, sau khi các doanh nghiệp đầu mối báo lỗ và đăng ký tăng giá. Nhiều đại lý cũng than khan hàng nên bán ra nhỏ giọt.

Trao đổi với PV chiều 28.8, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) xác nhận đã gửi văn bản đăng ký tăng giá lên Bộ Tài chính. Petrolimex đang chiếm 60% thị phần xăng dầu và là doanh nghiệp mới nhất đề xuất tăng giá.

Từ tuần trước, các doanh quy mô nhỏ đã xin điều chỉnh tăng giá xăng lên khoảng 1.200 đồng mỗi lít. Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng khẳng định, chênh lệch giá cơ sở mặt hàng xăng đã cao hơn giá bán lẻ hiện hành gần 1.000 đồng mỗi lít. Đối với mặt hàng dầu, chênh lệch này khoảng 500 đồng mỗi lít hoặc kg.

Lãnh đạo Petrolimex không tiết lộ mức tăng cụ thể. Nhưng động thái đề xuất của "ông lớn" này thường được thị trường chú ý nhiều hơn so với các doanh nghiệp khác. Trong những lần điều chỉnh gần đây, liên Bộ Tài chính - Công Thương thường chấp thuận sau khi có đề nghị của Petrolimex.

Lãnh đạo Tổng công ty xăng dầu Quân đội cũng thông tin, đang chờ mức điều chỉnh thuế của Bộ Tài chính mới đưa ra mức tăng cụ thể đối với các mặt hàng xăng dầu.

"Hiện nay chưa biết phương án điều chỉnh thuế nên chúng tôi chưa đưa ra mức tăng giá", ông nói.

Lãnh đạo Saigon Petro cũng xác nhận đã gửi đề xuất từ tuần trước nhưng chưa nhận được phản hồi từ Bộ Tài chính.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chờ đợi phản hồi chính thức, Bộ Tài chính chiều nay tổ chức họp báo thông báo về phương án điều hành thị trường.

Trên thực tế, một ngày sau khi tăng giá hôm 13.8, các doanh nghiệp cho biết họ tiếp tục lỗ thêm 500 đồng mỗi lít xăng dầu. Biểu đồ giá xăng dầu thành phẩm công bố trên trang web của Petrolimex cho thấy, giá dầu tại thị trường Singapore 27.8 có xu hướng tăng cao suốt từ 13.8 đến nay, trong khi xăng RON 92 lại đi xuống và hiện thấp hơn khoảng 3 USD mỗi thùng.

Xăng RON 92 sau khi lập đỉnh 128,4 đôla mỗi thùng vào ngày 13.8 (đúng thời điểm tăng giá xăng dầu) gần đây nhất đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 hôm đổ lại đây, còn 124,77 đôla vào ngày 24.8.

Trên thị trường thế giới, gần nửa tháng nay giá nhiên liệu liên tục biến động. Giá dầu Brent hôm nay mở cửa ở mức 114,15 USD mỗi thùng, có thời điểm lên tới 115 USD. Còn giá dầu thô mở cửa ở ngưỡng 96,67 USD mỗi thùng, cao hơn 55 cent so với ngày 24.8.

Như vậy, so với ngày 13.8, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng 3 đôla. Tuy nhiên, sau khi lập đỉnh ở mức 97,29 đôla mỗi thùng vào ngày 22.8, giá dầu thô quay đầu hạ nhiệt xuống còn trên dưới 96 đôla.

Trước đó, nhiều cửa hàng "tố" đầu mối không cung cấp nguồn với lý do hết hàng, thậm chí siết phí hoa hồng còn 50 đồng mỗi lít. Còn đầu mối khẳng định, do đang "lỗ nặng nên cửa hàng phải cùng san sẻ khó khăn".

Từ đầu năm tới nay, sau 5 lần điều chỉnh giảm và 5 lần điều chỉnh tăng thì mức giảm tổng cộng chỉ là 3.200 đồng mỗi lít trong khi mức tăng tổng cộng lên tới 5.400 đồng/lít.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...