Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:56 PM (GMT+7)

Giải cứu “nghĩa địa” tàu đắm giữa vịnh Quy Nhơn

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 03/01/2018 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu Thanh Hải 18 là một trong những con tàu đầu tiên trong sự cố chìm tàu trên vịnh Quy Nhơn (Bình Định) đã được đơn vị trục vớt giải cứu.

   

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 1

Theo UBND tỉnh Bình Định, có 8 tàu chìm, mắc cạn ở vịnh Quy Nhơn trong trận bão số 12. 

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 2

Sáng 3.1, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hữu Tòng (đại diện đơn vị trục vớt tàu Thanh Hải 18) cho biết: “Sau hơn 1 tuần triển khai trục vớt, đơn vị đã giải cứu thành công tàu Thanh Hải 18 ra khỏi bãi cát Quy Hòa. Hiện, đơn vị đã lai dắt tàu trở về đậu tại cảng Quy Nhơn để hoàn tất thủ tục bàn giao cho chủ tàu”.

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 3

Tàu Thanh Hải 18, hành trình từ Vũng Tàu – Quảng Ninh, gặp bão số 12 (sáng 14.11.2017) nên vào trú bão tại phao số 0, cảng Quy Nhơn. Nhưng sau đó, tàu bị gió bão đánh đứt dây neo dạt vào bãi cát Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn) mắc cạn. Trên tàu có 9.000 lít dầu DO.

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 4

Theo ông Hùng, cuộc giải cứu tàu rất hồi hộp, công nhân làm việc không kể ngày đêm. Đơn vị đã huy động 15 công nhân sử dụng 1 máy cẩu, 2 máy đào, 3 máy xúc để tiến hành đào cát, tạo luồng; sau khi tàu ra luồng mới tạo đơn vị sử dụng thuyền, đặt neo trên 10 tấn ngoài biển, rồi dùng tời trọng tải 500 tấn để đưa tàu trở lại biển.

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 5

“Ngoài tàu Thanh Hải 18, chúng tôi đã huy động 30 công nhân tập trung tiến độ tiến hành hoàn thành trục vớt tàu Hoa Mai 68. Tàu Hoa Mai có 3.095 tấn quặng apatit, công nhân đang bốc dở hàng trước khi trục vớt. Nếu thời tiết thuận lợi, dự kiến trong 7 ngày nữa tàu sẽ nổi”, ông Hùng cho hay.

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 6

Theo ông Huỳnh Anh Văn - Trưởng phòng Pháp chế Cảng Quy Nhơn, để giải cứu những con tàu đắm ở vịnh Quy Nhơn đã có 5 đơn vị tham gia trục vớt.

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 7

Cuộc giải cứu sự cố tàu đắm trên vịnh Quy Nhơn vẫn đang được triển khai.

 giai cuu “nghia dia” tau dam giua vinh quy nhon hinh anh 8

Trong quá trình giải cứu tàu, nhiều máy múc đã được huy động để hỗ trợ.

Trong cơn bão số 12, 7 tàu hàng và 1 tàu du lịch bị chìm, mắc cạn tại vịnh Quy Nhơn. UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị triển khai trục vớt nhanh chóng và không được để xảy ra sự cố tràn dầu. Hiện, vẫn còn 6 tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn chưa được trục vớt. Trong số 84 người trên các tàu bị chìm có 71 người được cứu sống, 8 thi thể đã được tìm thấy và được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình người bị nạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...