Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Giải quyết dứt điểm 24 vụ án kéo dài

authorNgọc Lương Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 07:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong năm 2015, ngành chức năng phải giải quyết bồi thường dứt điểm vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), ông Phan Văn Lá (Long An), ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) và các trường hợp bị oan khác đã có  đơn yêu cầu bồi thường trước ngày 1.1.2015.

   
Đó là kiến nghị của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan sai và đền bù thiệt hại tại phiên họp ngày 20.3.

Ông Đỗ Văn Đương - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho hay, qua  giám sát cho thấy vẫn còn tình trạng bồi thường oan sai chậm. Trong nhiều trường hợp người bị oan chưa được tạo điều kiện về thủ tục, xác nhận giấy tờ làm căn cứ yêu cầu bồi thường. Có vụ đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết điển hình như ông Phan Văn Lá (Long An) đã 21 năm làm “bị can”; vụ Lương Ngọc Phi (Thái Bình), bản án yêu cầu Tòa án tỉnh Thái Bình bồi thường hơn 21,4 tỷ đồng cho ông Phi bị hủy, khiến vụ án kéo dài hơn 8 năm chưa được giải quyết dứt điểm.

 giai quyet dut diem 24 vu an keo dai hinh anh 1
Vụ án Hồ Duy Hải được yêu cầu giải quyết dứt điểm. Ảnh: IT
Đoàn giám sát cho rằng, Viện KSND Tối cao cần chỉ đạo viện kiểm sát các địa phương phối hợp với cơ quan điều tra rà soát, kiểm tra các trường hợp đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án có dấu hiệu oan sai; khẩn trương giải quyết dứt điểm một số vụ án có dấu hiệu bị oan và đang có đơn kêu oan như vụ Trần Văn Đề (Bình Phước), vụ án Ban quản lý chợ Đồng Xoài (Bình Phước), vụ Trần Thị Bích Liên (Lâm Đồng).

Đoàn giám sát cũng kiến nghị các cơ quan tố tụng khẩn trương giải quyết dứt điểm 24 vụ án đã kéo dài trên 5 năm; xem xét, giải quyết dứt điểm đối với các vụ án đang có khiếu nại bức xúc, kéo dài cho rằng bị oan và các vụ án khác. Đó là, 3 vụ án đặc biệt nghiêm trọng đang có đơn kêu oan mà dư luận quan tâm- vụ Hồ Duy Hải (Long An), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng), Vi Văn Phượng (Bắc Giang).

Để xảy ra oan, sai, theo đoàn giám sát, một trong các nguyên nhân  do trình độ pháp luật và năng lực nghiệp vụ của một bộ phận cán bộ tư pháp còn hạn chế, một số có biểu hiện thành tích, nôn nóng hoặc e ngại việc làm oan chưa điều tra đến cùng... Trong 3 năm có 46 đơn tố cáo về bức cung, dùng nhục hình trong hoạt động điều tra. Cơ quan chức năng đã giải quyết 40 đơn. Xử lý 26 vụ/40 bị can về tội dùng nhục hình.

Xem bình luận
Cần bao nhiêu năm để "giải quyết dứt điểm" ? Nếu vẫn không hoàn thành thì sao ? Ai chịu trách nhiệm ?...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...