Thứ Hai, ngày 23/07/2018 02:05 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 11:40 AM (GMT+7)

Giải quyết gần 90% số vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài

Ngày 1.10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã báo cáo Ban Dân nguyện của Quốc hội kết quả giải quyết 528 khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

   
Theo báo cáo do Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh trình bày, đến nay TTCP đã rà soát toàn bộ 528 vụ, giải quyết được gần 90%, còn 62 vụ phức tạp cần sự thống nhất giữa các bộ, ngành, địa phương và chờ xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo thống kê, thông qua giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài này, các cấp, ngành và địa phương đã khôi phục quyền lợi và hỗ trợ cho công dân 1.389,2 tỷ đồng, 34,33ha đất sản xuất, trong đó đã thực hiện chi trả 3,6 tỷ đồng và 5,4ha đất.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Trưởng ban Dân nguyện Bùi Nguyên Súy đặt câu hỏi: Những vụ phải khôi phục quyền lợi cho dân nghĩa là thừa nhận cơ quan hành chính đã sai, vô cảm, chưa làm hết trách nhiệm. “Bây giờ nhà nước phải bồi hoàn gần 1.400 tỷ đồng, hơn 30ha đất. Phải quy được trách nhiệm cho những người đã để xảy ra việc khiếu kiện tồn đọng đó chứ?”. Ông Súy cũng nhắc lại, từ trước đến nay chưa xử lý trách nhiệm được người đứng đầu cơ quan hành chính nào để xảy ra tình trạng khiếu kiện tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

Giải trình thêm, Phó Tổng TTCP thừa nhận việc quy trách nhiệm không đơn giản, vì thực tế những người liên quan đã qua đời, nghỉ hưu, vụ việc đã trải qua nhiều nhiệm kỳ, thế hệ...

Phó ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Sơn đánh giá: “Qua giám sát tại nhiều tỉnh, thành phố, chúng tôi thấy ngoài 528 vụ còn rất nhiều vụ mới phát sinh có mức độ phức tạp lớn hơn, nếu không kịp thời giải quyết sẽ lại trở thành khiếu kiện kéo dài, tồn đọng”. Một phó ban khác là ông Hà Công Long cũng lưu ý TTCP: Kể cả những vụ việc đã có quyết định cuối cùng rồi vẫn phải tiếp tục rà soát, kiểm tra, vì không ít vụ do quyết định sai nên dân mới tiếp tục khiếu kiện.

Về tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng tỏ ra lo ngại về những biểu hiện bạo lực trong các tranh chấp đất đai. Thứ trưởng Bộ TNMT Chu Phạm Ngọc Hiển phân tích thêm: Gốc của vấn đề là giải quyết lợi ích cho người dân thiếu thỏa đáng trong bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, khi sửa Luật Đất đai phải chú ý đến quyền và lợi ích của dân.

Về thực trạng “méo mó trong quy hoạch, phần lớn là phát canh thu tô” ở các nông lâm trường, Thứ trưởng Hiển cho biết Bộ TNMT đang đề nghị Chính phủ đầu tư một dự án đo vẽ và lập hồ sơ địa chính đối với loại đất có diện tích không nhỏ nhưng đang có nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng.

Theo Hải Phong (Hải Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....