Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:44 PM (GMT+7)

Giải thể Trung tâm hỗ trợ người nghèo huy động tiền kiểu đa cấp

authorNhóm PV Thứ Sáu, ngày 22/01/2016 08:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Nội vụ vừa có văn bản yêu cầu giải thể Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do những hoạt động huy động tiền trái pháp luật.

   

Trong văn bản gửi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam, cơ quan chủ quản của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới là Bộ Nội vụ đã khẳng định: Căn cứ theo quy định của pháp luật,Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đang hoạt động trái pháp luật.

“Để ngăn chặn hoạt động bất thường gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, Bộ Nội vụ yêu cầu phải giải thể trung tâm này và thu hồi con dấu cùng các giấy tờ liên quan. Nghiêm cấm trung tâm không được tiếp tục huy động tiền của người dân trái pháp luật, núp dưới chương trình Trái tim Việt Nam”.

 giai the trung tam ho tro nguoi ngheo huy dong tien kieu da cap hinh anh 1

Ông Trần Đức Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị của trung tâm

Trước đó, suốt tháng 10 và tháng 11.2015, báo Dân Việt (báo NTNN) và nhiều tờ báo khác đã phản ánh, từ giữa năm 2015, ông Trần Đức Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Lê Hằng - Tổng Giám đốc trung tâm đã tự ý thành lập các chi nhánh tại nhiều tỉnh thành để huy động tiền của nông dân nghèo. Núp dưới chiêu bài chương trình từ thiện mang tên Trái tim Việt Nam, trung tâm đã được nhiều mạnh thường quân tài trợ.

Với lời hứa nếu nộp càng nhiều lợi nhuận càng lớn theo cấp số nhân, nên chỉ trong một thời gian ngắn trung tâm này đã dụ được trên 50.000 nông dân trong đó có nhiều người nghèo tham gia. Nhiều người dân cả tin còn ký vào một bản cam kết với nội dung tự nguyện nộp tiền cho trung tâm và không đòi hỏi lợi ích gì. Không ít người còn đi vay nặng lãi để nộp tiền cho trung tâm này.

Để chiếm được sự tin tưởng từ nông dân các địa phương, thậm chí lãnh đạo của Trung tâm còn mạo danh T.Ư Hội Nông dân Việt Nam để gây sức ép với Hội Nông dân các địa phương, làm cầu nối để có thể liên kết, huy động tiền từ nông dân dễ dàng hơn.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, đến nay Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới vẫn chưa giải trình được số tiền đã thu của người dân được dùng vào mục đích gì? Trong đó, lực lượng chức năng còn phát hiện có những khoản tiền hàng chục tỷ đồng đã được các đối tượng trên rút ra để tiêu xài cá nhân. Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh cần khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc để thu lại tiền trả cho người bị hại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...