Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:42 PM (GMT+7)

Giải thoát làng cô lập ở Thủy điện Sông Tranh 2

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 09:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Do nằm ngoài khu vực bị ngập nước nên cụm dân cư làng ông Sang (thôn 7, Trà Bui) với 6 hộ dân Cadong (70 nhân khẩu) không được di dời và bị biệt lập hoàn toàn với bên ngoài.

   

Cuối năm 2010, Thủy điện Sông Tranh 2 (Bắc Trà My, Quảng Nam) bắt đầu tích nước để phát điện. Do nằm ngoài khu vực bị ngập nước nên cụm dân cư làng ông Sang (thôn 7, Trà Bui) với 6 hộ dân Cadong (70 nhân khẩu) không được di dời và bị biệt lập hoàn toàn với bên ngoài.

Sau hơn hai năm rưỡi kêu cứu và mỏi mòn chờ đợi, trong đầu tháng 4 năm nay, cụm dân cư có một không hai này mới được Tập đoàn Điện lực Việt Nam - chủ đầu tư Thủy điện Sông Tranh 2, rót 720 triệu đồng hỗ trợ, chuyển dời đến nơi ở mới.

Trong hơn hai năm rưỡi qua, người dân làng ông Sang phải sống tiến thoái lưỡng nan. Phía trước làng là biển nước, toàn bộ đường đi đều bị ngập sâu, sau lưng làng là những dãy núi cao sừng sững. Hệ thống điện, đường đi, trường học, trạm y tế, dịch vụ giao thương hoàn toàn không có do cơ sở hạ tầng công cộng cũ trước đó đã được di dời, giải tỏa. Người đau ốm thì đành chịu chết, trẻ em học sinh nhiều em phải dở dang chuyện học hành.

Theo phương án hỗ trợ di dời được phê duyệt, mỗi hộ dân làng ông Sang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 120 triệu đồng và được tạm ứng trước 30% để tìm mặt bằng dựng lại nhà tại nơi ở mới. Sau khi hoàn thành việc dựng nhà và dời chuyển, sẽ được nghiệm thu và giải quyết hỗ trợ dứt điểm số kinh phí còn lại.

“Lên chỗ ở mới, coi như cuộc sống đã ổn. Bây giờ già có chết cũng thỏa mãn” - già Nguyễn Xuân Thành, người dân làng ông Sang, chia sẻ. “Tuy muộn song việc giải thoát được cụm dân cư làng ông Sang khỏi cảnh biệt lập của ngành điện cũng đã làm vơi bớt được gánh nặng cho huyện” - bà Huỳnh Thị Thùy Dung – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết.

* Theo ông Hồ Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), vào 9 giờ 33 sáng 7.4 tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, đã xảy ra một trận động đất lớn kèm theo tiếng nổ dữ dội chưa từng có từ trước đến nay từ phía hồ chứa thủy điện. Sau đó mặt đất, nhà cửa chao đảo, rung lắc liên hồi khoảng 4 giây. Nhiều người dân khiếp vía, tháo chạy ra đường và tụm lại thành từng nhóm, thất thần. Nhiều người rủ nhau lên tận bờ đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 để xem.

Theo ông Lê Nho Triều - Phó Văn phòng UBND huyện Bắc Trà My, chính quyền huyện Bắc Trà My đã tức tốc tổ chức kiểm tra hiện trường công trình và trấn an người dân ngay sau khi xảy ra động đất. Lãnh đạo Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 cũng đã xác nhận có động đất xảy ra ở thời điểm trên và cho biết đập chính, nhà máy vẫn an toàn, hồ chứa đập chính vẫn ở xấp xỉ mực nước chết (cao trình 140m).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...