Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 11:16 AM (GMT+7)

Giám đốc Ban QLDA dự án 80 tỷ bị cách chức

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 01/03/2018 11:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do liên quan đến những sai phạm trong việc đấu thầu và thi công dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn có tổng số vốn 80 tỷ đồng tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), ông Nguyễn Hoàng Lộc – Giám đốc Ban quản lý dự án này đã bị cách chức.

   

Từ 42 tỷ đồng đội lên 80 tỷ đồng

Sáng 1.3, ông Phạm Hồng Quang – Bí thư Huyện ủy huyện Nghi Lộc cho biết, do những sai phạm liên quan đến dự án ngăn mặn, chống hạn trên địa bàn xã Nghi Vạn, UBND huyện Nghi Lộc đã ra quyết định “giáng chức” đối với ông Nguyễn Hoàng Lộc từ Giám đốc xuống làm Phó giám đốc Ban QLDA.

"Riêng kỷ luật về mặt Đảng chúng tôi đang tiến hành từng bước đối với những cán bộ để xảy ra những sai phạm liên quan đến dự án trên" - ông Phạm Hồng Quang cho biết thêm. 

Cũng liên quan đến dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn trên địa bàn xã Nghi Vạn, UBND huyện Nghi Lộc đã ra quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Duy Biểu - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Nghi Lộc vì đã vi phạm trong công tác quản lý thực hiện dự án trên.

 giam doc ban qlda du an 80 ty bi cach chuc hinh anh 1

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn trên địa bàn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Đinh Viết Hồng đã ký văn bản kết luận thanh tra số 43/KL.UBND về thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quản lý, thực hiện dự án nâng cấp hệ thống thuỷ lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn (Nghi Lộc).

Theo đó, bản kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công của dự án nói trên.

Cụ thể, ngày 6.5.2016, huyện Nghi Lộc có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án "Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn" với mức đầu tư là 42 tỷ đồng, cộng chi phí trượt giá trong 5 năm là 13 tỷ đồng để xây 2 trạm bơm và 8km kênh mương tưới 320ha lúa.

Cùng ngày, trên cơ sở văn bản của UBND huyện Nghi Lộc, Sở NNPTNT tỉnh này có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí vốn cho dự án này nhưng mức đầu tư lên tới 80 tỷ đồng.

Ngày 7.11.2016, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án với tổng mức đầu tư là 80 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương 50 tỷ đồng, ngân sách huyện và nguồn khác là 30 tỷ đồng.

Ngày 31.12.2016, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3) của dự án. Gói thầu xây lắp công trình số 2 do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (đóng ở xã Nghi Vạn) trúng thầu.

Lộ hàng loạt sai phạm

Sau khi dự án được triển khai không lâu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong thiết kế và thi công khiến công trình bị đội vốn nhiều tỷ đồng.

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án và càng phát hiện thêm nhiều sai phạm.

Tại kết luận của thanh tra cho thấy, khai toán tổng mức đầu tư của Sở NNPTNT tỉnh này không có cơ sở khi cùng một ngày phát hành văn bản, cùng một nội dung như nhau nhưng chênh lệch lớn về số liệu khai toán tổng mức đầu tư so với đề xuất ban đầu của huyện Nghi Lộc.

 giam doc ban qlda du an 80 ty bi cach chuc hinh anh 2

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn với tổng số vốn 80 tỷ đồng tại xã Nghi Vạn để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Về công tác chỉ định thầu và đấu thầu dự án, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế và tư vấn giám sát.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra thì do dự án chống hạn không có lệnh của cấp có thẩm quyền nên quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu này là không đúng quy định Luật Đấu thầu. Đặc biệt, cả 3 gói thầu của dự án đều bị thanh tra phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Khang Hiền (trụ sở TP. Vinh) trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế. Tuy nhiên, thanh tra xác định doanh nghiệp này đã làm giả hồ sơ năng lực, kinh nghiệm, tài chính cũng như cung cấp các hợp đồng không có thật.

Gói thầu tư vấn giám sát được chỉ định cho Công ty CP Tư vấn và Công thương Nghệ An và Công ty Tư vấn Xây dựng HDT cũng bị phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Về gói thầu xây lắp công trình, Công ty Hoàng Anh trúng thầu, phát hiện nhiều sai phạm khi làm giả các hồ sơ năng lực, kinh nghiệm và tài chính.

Việc làm giả hồ sơ của Công ty Khang Hiền dẫn đến những sai phạm trong công tác khảo sát, lập dự toán về biện pháp thi công không phù hợp, làm tăng giá trị công trình, thi công không đúng thiết kế.

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc chấm dứt hợp đồng với các công ty nói trên.

Thanh tra kết luận, những sai phạm xảy ra tại dự án này trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...