Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:35 AM (GMT+7)

Giám đốc bệnh viện K "lật tẩy" cách chữa ung thư tràn lan trên mạng

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K chỉ ra những sai lầm chết người về tin đồn chay có thể điều trị ung thư.

   

1. Ăn chay

Về quan điểm đưa ra điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa, PGS. Trần Văn Thuấn cho biết, theo quy luật cân bằng âm dương, phương pháp thực dưỡng Ohsawa cũng như một hình thức ăn chay.

Theo Giám đốc Bệnh viện K, nhìn tổng thể những người ăn chay do khẩu phần ăn uống không có thịt nên nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn người bình thường.

Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì có nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận khả năng dự phòng một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

“Chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả. “, PGS Thuấn khẳng định.

 giam doc benh vien k "lat tay" cach chua ung thu tran lan tren mang hinh anh 1

Theo Giám đốc Bệnh viện K, ăn chay không chữa được ung thư.

Không ăn thịt, đường, sữa

Theo ông Thuấn, về quan điểm không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển. Quan điểm này không có cơ sở khoa học.

Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ thực phẩm này trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo đây là một chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

 giam doc benh vien k "lat tay" cach chua ung thu tran lan tren mang hinh anh 2

2. Kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư

Lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, vừa qua mạng xã hội đang lan truyền phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống.

Điều trị ung thư bằng cách này không gây đau đớn, thậm chí họ còn khuyên những người mắc bệnh “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hằng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn; mọi người hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể PH = 7,4 mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn , PH = 8,5 ung thư chết”.

Theo lãnh đạo BV K, phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư. 

3. Khuyến cáo

Trước những dư luận nhiều chiều như vậy, các nhà khoa học bệnh viện K và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư đã đưa ra những lời khuyên cho người dân, nhất là với những bệnh nhân ung thư trong việc phòng và điều trị căn bệnh này. Theo đó, người dân cũng như bệnh nhân ung thư cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.

Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.

Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống vì lựa chọn các phương pháp không chính thống, chưa có cơ sở khoa học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...