Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:36 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Giám đốc FBI: IS đang luồn sâu trong lòng nước Mỹ

Giám đốc FBI thừa nhận sự thâm nhập của IS vào sâu trong lòng xã hội Mỹ là những thách thức mà các cơ quan chống khủng bố của nước này đang phải đối mặt.

   

Ngày 7.5, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho hay trong lòng nước Mỹ hiện nay đang có “hàng trăm, hàng ngàn” người đang được phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyển mộ hoặc ra lệnh tấn công các lợi ích của Mỹ.

Theo ông Comey, IS đang lợi dụng khai thác mạng xã hội ở mức độ chưa từng thấy để truyền đạt những thông điệp của chúng tới những “kẻ bất mãn” có thể sẵn sàng  phát động các cuộc tấn công khủng bố vào mục tiêu Mỹ.

 giam doc fbi: is dang luon sau trong long nuoc my hinh anh 1
Giám đốc FBI James Comey

Phát biểu với các phóng viên, ông Comey đưa ra hình ảnh so sánh: “Nó giống như một con quỷ nhỏ ngồi trên vai của họ và liên tục thúc giục họ giết người”.

Tuyên bố trên của giám đốc FBI được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách Mỹ đang điều tra về một vụ tấn công khủng bố hụt của 2 kẻ bị tình nghi ủng hộ IS tại một cuộc hội thảo ở Garland, Texas, trong đó có một đối tượng từ lâu đã lọt vào tầm ngắm của FBI.

Ông Comey cho biết chỉ vài giờ trước khi nghi phạm Elton Simpson và Nadir Soofi xách súng tấn công vào cuộc hội thảo tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, các nhân viên FBI đã gửi một bản tin cho cảnh sát Texas cho biết đối tượng Simpson đang có ý định tham dự hội thảo. Tuy nhiên lúc đó các đặc vụ FBI không nắm được thông tin là Simpson sẽ tấn công vào mục tiêu này.

Cả Simpson và Soofi sau đó đã bị một sĩ quan cảnh sát ở Garland bắn chết khi hai đối tượng này cầm súng trường tấn công vào cuộc hội thảo, khiến 1 người bị thương.

Simpson đã lọt vào danh sách đen của FBI từ năm 2006, khi anh ta có dính líu đến một vụ điều tra khủng bố. Đến năm 2011, anh ta bị truy tố và bị quản chế trong vòng 3 năm. Đến tháng Ba vừa qua, FBI lại tiếp tục mở một cuộc điều tra sau khi Simpson đăng những tuyên bố đáng ngờ trên mạng xã hội.

 giam doc fbi: is dang luon sau trong long nuoc my hinh anh 2
Hiện trường vụ tấn công khủng bố hụt ở Garland

Ông Comey cho rằng Simpson là một trường hợp điển hình cho thấy sự thâm nhập của IS vào sâu trong lòng xã hội Mỹ và những thách thức mà các cơ quan chống khủng bố của nước này đang phải đối mặt.

Ông Bruce Hoffman, một chuyên gia phân tích chống khủng bố hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Hòa bình và An ninh thuộc đại học Georgetown cho rằng cách thức mà IS đang lợi dụng các mạng xã hội để tuyển mộ các phần tử khủng bố đang có nguy cơ “vượt mặt các cơ quan tình báo của chính phủ Mỹ”.

Giám đốc Comey thì tiết lộ rằng những kẻ tuyển mộ của IS ẩn náu tại Syria và thông qua mạng xã hội, chẳng hạn như Twitter, để thiết lập liên lạc ban đầu với những phần tử cực đoan, sau đó dần dần “định hướng” chúng tham gia vào các kênh liên lạc bảo mật, nơi tình báo Mỹ “hoàn toàn mất dấu” chúng.

Theo quan chức này, hiện các đặc vụ FBI đang điều tra hàng trăm đối tượng trên khắp nước Mỹ bị nghi ngờ có dính líu tới IS, trong khi có thể có hàng ngàn kẻ khác đang giấu mặt. Ông nói: “Chúng tôi đang mò kim đáy bể, có rất nhiều Elton Simpson ngoài đó mà chúng tôi không thể nhìn thấy và không thể phát hiện thấy”.

Theo Trí Dũng (Theo ABC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...