Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 21:53 PM (GMT+7)

Giám đốc Sở GTVT: Hà Nội quyết tâm cấm xe máy

authorNguyễn Đức Thứ Tư, ngày 29/06/2016 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hà Nội sẽ hạn chế và tiến tới cấm xe máy ở một số tuyến phố nội đô, nhưng không hạn chế quyền sở hữu, mua sắm phương tiện.

   

 giam doc so gtvt: ha noi quyet tam cam xe may hinh anh 1

Vào giờ cao điểm, trên trục đường chính của Hà Nội thường xuyên xảy ra ùn ứ phương tiện

Mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã cho ý kiến về chương trình “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị giai đoạn 2016 - 2020”. Một trong nội dung đáng chú ý được nêu ra, Hà Nội tăng cường giao thông công cộng, từng bước hạn chế phương tiện cá nhân, định hướng đến 2025 dừng hoạt động các phương tiện xe máy cá nhân.

Trao đổi với báo chí chiều 29/6, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ xây dựng đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc trên địa bàn. Một trong những mục tiêu của đề án là hạn chế phương tiện cá nhân tiến tới cấm xe máy tại một số tuyến phố nội đô. Đề án dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2016.

Ông Viện cho hay, Hà Nội sẽ quyết tâm đưa ra lộ trình hành động để giảm ùn tắc giao thông và hiện Chính phủ  đã giao các đô thị lớn nghiên cứu. Hiện Hà Nội có khoảng 500 nghìn ô tô và 5 triệu xe máy, với tốc độ tăng bình quân 10%/năm thì theo tính toán đến năm 2025 sẽ có khoảng 11 triệu phương tiện.

“Hiện nay, vào giờ cao điểm, tại các trục đường chính, lượng xe máy rất lớn. Đường đông không chỉ dễ gây ùn tắc giao thông, mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống. Vì vậy, lần này Hà Nội quyết tâm đưa ra lộ trình hành động và xác định thời gian là 10 năm”, ông Viện chia sẻ.

Theo Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, Hà Nội sẽ thực hiện theo lộ trình, tiến tới cấm xe máy cá nhân khi điều kiện về vận tải hành khách tốt, đáp ứng nhu cầu của người dân. Đến năm 2020 Hà Nội cơ bản đầu tư được hạ tầng khung các đường vành đai và các tuyến xuyên tâm. Phương tiện vận chuyển hành khách công cộng khối lượng lớn là 8 tuyến đường sắt đô thị trong 10 năm tới sẽ ổn định.

Ông Viện cũng khẳng định: “Thành phố sẽ hạn chế và tiến tới cấm xe máy ở một số tuyến phố nội đô, nhưng không hạn chế quyền sở hữu, mua sắm phương tiện. Ở những khu vực không cấm, người dân vẫn có thể mua xe và lưu thông bình thường. Không có chuyện cấm người dân mua xe”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...