Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:20 PM (GMT+7)

Giám đốc Thuận Phong nói gì về việc bị phục hồi điều tra?

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 20/06/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, đã chỉ đạo ra quyết định phục hồi điều tra lại sự vụ Công ty CP sản xuất thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) có dấu hiệu sản xuất phân bón giả. Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong xung quanh vấn đề này.

   

Mới đây trước diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, đã chỉ đạo ra quyết định phục hồi điều tra lại sự vụ Công ty CP sản xuất thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) có dấu hiệu sản xuất phân bón giả. Trước đó, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cũng đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố ông Khiếu Mạnh Tường - Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong.

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Khiếu Mạnh Tường xung quanh vấn đề này.

 giam doc thuan phong noi gi ve viec bi phuc hoi dieu tra? hinh anh 1

Ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong.

 Ông nhận định thế nào về việc có quyết định phục hồi điều tra lại việc Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất phân bón giả, thậm chí là điều tra theo hướng hình sự?

Ông Khiếu Mạnh Tường (KMT): Trong suốt quá trình điều tra hơn 2 năm nay, các cơ quan điều tra và chức năng Đồng Nai đã điều tra rất kỹ lưỡng các hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Bản chất hành vi vi phạm thì doanh nghiệp là người hơn ai hết hiểu rất rõ mục đích có làm giả, hay với mục đích làm lợi bất chính hay không. Thực ra chúng tôi không có mục tiêu này và kết quả của các cơ quan điều tra cũng đã cho thấy điều đó. Một số ý kiến cho rằng đã làm giả thì phải điều tra lại, về mặt này doanh nghiệp phải chấp hành.

Các bộ ngành liên quan đã cho rằng trong phân bón sản xuất tại công ty đã thiếu chất chính, và điều này đồng nghĩa với sản xuất giả. Ông giải thích sao về cáo buộc này?

Ông KMT: Trong quan hệ pháp lý thì hiện nay chưa có quy định nào quy định chất chính. Và trong thực tế cũng không có quy định cụ thể chất chính trong sản phẩm. Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 6, điều 3, NĐ 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại, quy định về hàng giả: “Hàng hóa có hàm lượng, định lượng chất chính hoặc tổng các chất dinh dưỡng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản khác chỉ dạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa”.

 giam doc thuan phong noi gi ve viec bi phuc hoi dieu tra? hinh anh 2

Kho hàng của Công ty Thuận Phong sau khi mở niêm phong

Như vậy, nếu căn cứ Thông báo 54 của cơ quan quản lý thị trường Đồng Nai về kết quả thử nghiệm lần 1 và 2 của 29 mẫu phân bón do doanh nghiệp sản xuất thì tổng 175 chất dinh dưỡng có trong 29 mẫu trên đều đạt từ 95% trở lên, duy nhất 1 mẫu đạt 84%. Cũng vậy, 19 chất dinh dưỡng/175 chất của 29 sản phẩm bị dưới 70% thì 19 chất này hoàn toàn là dinh dưỡng trung lượng hoặc vi lượng nằm trong cơ cấu sản phẩm có các chất dinh dưỡng đa lượng và trung lượng khác cho nên không ảnh hưởng đáng kể đên chất lượng sản phẩm.

 Cho đến giờ, quan điểm của Công ty Thuận Phong về vụ việc này ra sao, thưa ông?

Ông KMT: Tôi cho rằng kết luận và xử phạt hành chính của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp là hoàn toàn chính xác, phản ánh đúng mức độ vi phạm hành chính của doanh nghiệp. Với quan điểm là phải điều tra lại, thậm chí là khởi tố hình sự, tôi thấy rằng, ở đây không có người bị hại. Nếu chất lượng sản phẩm không tốt, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, uy tín và kinh doanh riêng Công ty Thuận Phong mà còn của nhiều doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp khác - vốn đang rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để phát triển.

Ngày 31.5.2017, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự, để tiếp tục điều tra, làm rõ việc nhập khẩu phân bón của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong.

Ngày 14.4.2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ngày 18.3.2017. Trong nội dung kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 374/TB-VPCP ngày 16/11/2016 về việc xử lý hình sự Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong đối với hành vi sản xuất phân bón giả.

Trước đó ngày 24.4.2015, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã kết hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty Thuận Phong. Tại đây, đoàn kiểm tra xác định Công ty Thuận Phong sản xuất, kinh doanh khoảng 50 mã hàng phân bón, nhưng có một số vi phạm nên đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Sau một thời gian điều tra, PC46 Công an tỉnh xác định hành vi của Tổng giám đốc Công ty Thuận Phong Khiếu Mạnh Tường không đủ yếu tố cấu thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả và sản xuất buôn bán hàng giả là phân bón đối với 7 loại phân bón dạng nước được nhập khẩu từ Công ty Bio Huma Netics (Hoa Kỳ).

Theo cơ quan điều tra, việc ông Tường chỉ đạo công nhân sang chiết, đóng chai và dán nhãn ghi thông tin Made in USA trên sản phẩm là đúng bản chất hàng hóa. Bởi, 7 loại phân bón dạng nước do Công ty Thuận Phong sang chiết và phân phối được sản xuất tại Công ty Bio Huma Netics (Hoa Kỳ).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Tổng giám đốc công ty Công ty Thuận Phong Khiếu Mạnh Tường, đồng thời UBND tỉnh cũng ký quyết định xử phạt công ty này vi phạm hành chính.

Xem bình luận
người bị hại ở đây là nông dân. theo tôi ông làm sai cũng chẳng cần truy tố làm gì chỉ cần cấm kinh...
Bình luận có 0 phản hồi
Của tỉnh mà, nếu mẫu có hàm lượng kém thì đổi mẫu khác, tỉnh bao rồi việc sử phạt hành chính là làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...