Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 04:28 AM (GMT+7)

Giảm lãi suất cho vay còn 12%/năm

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 05:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ tháng 7, các ngân hàng thương mại sẽ đồng loạt giảm lãi suất huy động và cho vay VND theo chủ trương của Chính phủ nhằm tiến tới mục tiêu lãi suất cho vay VND khoảng 12%/năm.

   
 
Khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn là những đối tượng được ngân hàng ưu tiên giảm lãi suất vay.

Đại diện lãnh đạo các ngân hàng cho rằng, việc tiếp tục giảm lãi suất rất cần thiết cho nền kinh tế và hệ thống ngân hàng. Từ đầu tháng 7 tới, các ngân hàng thương mại quy mô lớn sẽ giảm ngay lãi suất cho vay VND cho ba đối tượng khách hàng ưu tiên là sản xuất nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa theo đúng mức khoảng 12-12,5%/năm. Các ngân hàng thương mại khác sẽ cố gắng trong thời gian ngắn tiến tới mục tiêu này.

Về lãi suất huy động VND, ngay từ đầu tháng 7 các thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) sẽ đồng thuận hạ dần theo lộ trình trong khoảng 3 tháng, từ mặt bằng phổ biến hiện nay quanh mức 11,5%/năm xuống 11%/năm và phấn đấu đến cuối tháng 9 xuống mức 10,2% đến 10,5%/năm.

Theo đại diện một số lãnh đạo ngân hàng thương mại, việc hạ lãi suất không chỉ là mục tiêu và quyết tâm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước mà còn là yêu cầu tự thân của các tổ chức tín dụng nhằm đẩy mạnh sử dụng nguồn vốn đã huy động và tìm kiếm lợi nhuận kinh doanh. Trong những tháng qua, các ngân hàng thương mại đã cố gắng khắc phục khó khăn, tích cực thực hiện các biện pháp giảm dần lãi suất.

Đối với các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tất cả các ngân hàng thương mại đều giảm lãi suất cho vay thấp hơn các đối tượng khác, đặc biệt Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã cho đối tượng trên vay trong khoảng 12%/năm. Ngân hàng Công thương, Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Phát triển Nhà ĐBSCL cho vay trong khoảng 12,5%, các ngân hàng thương mại khác khoảng 13%. Mặt bằng lãi suất cho vay đối với các đối tượng khách hàng khác đến tháng 6-2010 cũng đã giảm từ 0,5-1%/năm so mức lãi suất tháng 5.

Cũng cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký Quyết định quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 8%/năm. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7.

Như vậy, kể từ ngày 1-12-2009 đến nay, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam liên tục được duy trì ổn định. Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo một số mức lãi suất áp dụng từ ngày 1-7-2010 như sau: Lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 8,0%/năm; Lãi suất tái chiết khấu của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng là 6,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng là 8,0%/năm.

Xem bình luận
Sớm đưa những kẻ giết người này ra trước vành móng ngựa và ban cho chúng những bản án thật nghiêm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...