Thứ Tư, ngày 18/07/2018 21:57 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/10/2013 15:47 PM (GMT+7)

Giảm nhiệt chủ đề nông dân

Theo lịch trình, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII khai mạc sáng nay (21.10), Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được thông qua sau khi Quốc hội thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

   
Nhiều năm nay, nông dân là hình ảnh, là chủ đề lớn và nóng trong nhiều kỳ họp của Quốc hội. Điều này xuất phát từ thực tiễn những năm qua, trong khi tỷ trọng nông nghiệp không giảm được bao nhiêu trong cơ cấu kinh tế thì chủ đề nông dân lại ngày một trở nên nóng hơn, bức xúc hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội.

Nóng ở chuyện đất đai, nhiều luật có liên quan không còn phù hợp. Nóng ở việc các cơ quan quản lý không kịp thời tìm ra các biện pháp hữu hiệu giúp nông dân sản xuất hiệu quả. Nóng ở sự thiếu đói, lạc hậu. Nóng cả ở chuyện có lúc, có nơi người nông dân bị chính quyền coi như con sâu, cái kiến...

Trong cơn nóng, có lúc hầm hập ấy, ngoài sự trông đợi ở Đảng lãnh đạo, nông dân tìm đến Quốc hội, nơi có các vị được coi là đại diện cho tiếng nói của mình, do mình bầu ra. Đó là cách trao gửi tiếng nói đúng chỗ.

Thực trạng đời sống, sản xuất của nông dân hiện nay không thể trông chờ vào những lời hứa hẹn, kêu gọi, những nghị quyết chung chung nữa mà đòi hỏi Nhà nước pháp quyền phải sớm ban hành và thực thi những đạo luật tiến bộ, phù hợp với tình hình đất nước và xu thế chung của thế giới. Một Hiến pháp tiến bộ theo sau là những luật tiến bộ, trong đó có Luật Đất đai - đó là đòi hỏi, là sự trông đợi của toàn dân, trong đó có nông dân vào kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII.

Đảng, chính quyền các cấp từng nói nhiều đến tình trạng cán bộ ngày càng xa dân. Điều đó có thể xảy ra với bất cứ đảng cầm quyền nào không biết tự chỉnh đốn, khi lợi ích của đảng đó không còn cùng với lợi ích của dân. Một chính quyền cũng có thể xa dân khi lợi ích của nó bị thao túng bởi một nhóm lợi ích. Nhưng lợi ích của các đại biểu Quốc hội phải gắn với lợi ích của cử tri bầu ra mình.

Do đặc thù dân số, hầu hết các đại biểu Quốc hội nước ta do cử tri nông dân bầu ra. Vậy nên chủ đề nông dân luôn nóng tại các kỳ họp Quốc hội cũng là điều dễ hiểu và đáng mừng. Quan trọng là đề tài này không phải câu chuyện cho các đại biểu nói để ghi điểm, xong rồi đâu lại vào đấy. Tình trạng nông dân khiếu kiện đông người ở ngoài đường phải giảm tỷ lệ thuận với các ý kiến về nông dân được nêu lên tại mỗi kỳ họp Quốc hội.

Để giảm nhiệt chủ đề nông dân, xóa dần những hình ảnh không ai muốn thấy khi những nông dân khiếu kiện trên đường phố Thủ đô, ngay tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội cần thấu hiểu thực trạng, suy nghĩ của nông dân, đứng ở địa vị người dân nói chung, nông dân nói riêng để thông qua bản Hiến pháp cũng như Luật Đất đai, thực sự tiến bộ.
Theo Đức Nguyện (Đức Nguyện)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...