Thứ Hai, ngày 19/02/2018 01:37 AM (GMT+7)

Giám sát chặt mới đảm bảo hiệu quả

author Thứ Sáu, ngày 04/05/2012 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đề xuất của Bộ Tài chính về gói giải pháp 25.000 tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp(DN) dưới hình thức “miễn, giảm, dãn thuế” đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

   

Trong gói giải pháp này, Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2012 đối với các DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản, da giày, dệt may...

Đồng thời, gia hạn thuế VAT tháng 4, 5 và 6 trong 6 tháng đối các DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất đối với các DN kinh doanh lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại. Gia hạn thuế TNDN tối đa 2 tháng cho các DN khó khăn về tài chính.

Nhiều doanh nghiệp đang cần được Nhà nước hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế miễn, giảm khoảng 14.000 - 16.000 tỷ đồng, trong đó thuế TNDN là 4.000 tỷ đồng, tiền thuê đất hơn 10.000 tỷ đồng, thuế đối với hộ cho thuê nhà trọ ở các khu công nghiệp từ 6-10 tỷ đồng; gia hạn thuế VAT từ 12.000-14.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Lam -Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết:

Nếu thuế TNDN được giảm 30% dù ít nhiều cũng góp phần hỗ trợ được các DN bớt chút khó khăn, song chưa đủ mạnh bởi những DN thua lỗ sẽ chẳng được hưởng lợi gì từ giải pháp trên. Khi thua lỗ, phá sản sẽ không có thu nhập để nộp thuế nữa, nói gì đến giảm!”.

TS Vũ Đình Ánh - Viện Khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng: Việc có một gói giải pháp để hỗ trợ DN thời điểm này là rất cần thiết, hợp lý. Với gói giải pháp trị giá 25.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) rõ ràng cũng sẽ có hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng DN nhưng quan tâm nhất vẫn là cơ chế giám sát để thực hiện làm sao cho hiệu quả nhất, tránh được sự lãng phí.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: Bài học xin - cho, và không công khai minh bạch trong các chính sách hỗ trợ cho DN được đưa ra năm 2009 cần được rút kinh nghiệm một cách sâu sắc trước khi tiến hành một gói các giải pháp tới đây.

“Gói giải pháp 25.000 tỷ đồng này theo tôi đánh giá nó là giải pháp tích cực nhưng sẽ chỉ có tác dụng đối với những DN đang còn “thở”. Đối với những DN đã rơi vào tình trạng “chết” thì dãn thuế, giảm thuế, hay miễn thuế sẽ không có tác dụng” - ông Doanh thẳng thắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...
Dù chở theo con nhỏ phía sau, nhưng do không làm chủ được tay lái,...