Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 12:51 PM (GMT+7)

Giảm thuế nhập khẩu, chưa tăng giá xăng dầu

author Thứ Ba, ngày 11/09/2012 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - 16h hôm nay, Liên bộ Tài chính - Công thương sẽ có văn bản chính thức thông báo về cơ chế điều hành giá xăng dầu sau khi các doanh nghiệp đầu mối đề xuất tăng giá xăng dầu thêm từ 1.000 - 1.300 đồng/lít.

   

Tuy nhiên, nhiều khả năng Liên bộ sẽ không chấp thuận với đề xuất tăng giá của các doanh nghiệp mà sẽ áp dụng công cụ giảm thuế nhập khẩu và đồng loạt xả Quỹ bình ổn trong khoảng từ 500-650 đồng/lít, kg cho cả 4 mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, thuế nhập khẩu xăng dầu được thành viên Tổ điều hành giá xăng dầu đề nghị hạ xuống 2%. Như vậy, sau khi chính thức áp dụng, mặt hàng dầu diezen sẽ chỉ còn áp dụng mức thuế suất 8%, các mặt hàng xăng, dầu hỏa và dầu madut có thuế suất 10%.

Như vậy, đúng như lời hứa của Cục trưởng Cục quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa tại cuộc họp báo về việc tăng giá xăng dầu hôm 28.8 vừa qua. Khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc sắp tới khi giá xăng dầu thế giới tăng cao tác động mạnh tới giá cơ sở thì việc điều hành giá xăng dầu bán lẻ trong nước sẽ được cơ quan quản lý điều hành theo hướng nào, ông Thỏa đã cho biết: “Trong thời gian tới nếu giá thế giới tiếp tục tăng, diễn biến xấu, bất lợi thì sẽ sử dụng đồng bộ các giải pháp điều tiết thị trường xăng dầu”.

Dù ít dù nhiều, với lần “bác” đề xuất tăng giá của doanh nghiệp này, giá bán lẻ xăng dầu sẽ được “cầm cự” thêm ít nhất 10 ngày nữa, tuy nhiên, dư luận vẫn sẽ trong tâm lý “phấp phỏng” bởi nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao thì với những quy định trong nghị định 84 hiện nay, giá bán lẻ xăng dầu vẫn khó để không tăng thêm nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...