Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:35 AM (GMT+7)

Gián điệp Anh, Mỹ thấp thỏm sợ bị Nga, TQ “lật mặt“

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan tình báo Anh đã phải ra lệnh rút các gián điệp đang hoạt động tại "các nước thù địch" sau khi Nga và Trung Quốc có thể đã nắm trong tay thông tin về mạng lưới điệp viên Anh, Mỹ nhờ giải mật 1 triệu tập tin được mã hóa mà "người thổi còi" Edward Snowden cung cấp.

   
 gian diep anh, my thap thom so bi nga, tq “lat mat“ hinh anh 1
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden
Tờ Sunday Times ngày 14.6, chính phủ Anh tin rằng, Nga và Trung Quốc đã tiếp cận được 1 triệu tập tin mật do cựu nhân viên tình báo CIA, Edward Snowden đánh cắp 2 năm trước, đặt sinh mạng các gián điệp Anh, Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Do đó, các cơ quan tình báo phương Tây, trong đó có MI6 của Anh đã buộc phải rút các gián điệp có nhiệm vụ thúc đẩy lợi ích của Anh ở nước ngoài khỏi các hoạt động do thám.

Sunday Times dẫn nguồn tin giấu tên thuộc chính phủ và Bộ Nội vụ Anh cho hay, trong số các tập tin mà "người thổi còi" Edward Snowden có được chứa nhiều thông tin tình báo cho phép giới chức an ninh Nga, Trung lần ra dấu vết và lật mặt các điệp viên Anh, Mỹ.

"Các nguồn tin chính phủ khẳng định, Nga và Trung Quốc đã phá mã được các tập tin mật, trong đó có chứa thông tin chi tiết về các kỹ thuật tình báo và thông tin bí mật có thể khiến điệp viên Anh, Mỹ bị lật mặt", tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên.

Cũng theo nguồn tin trên, Nga và Trung Quốc đã nắm được các cách thức hoạt động của tình báo Anh, Mỹ nên khiến họ không thể tiếp tục do thám, thu thập các thông tin quan trọng. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết, liệu đã có gián điệp Anh hay Mỹ nào bị lật mặt hay chưa. Trong khi đó, một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay, đến nay, chưa có thông tin về việc gián điệp ở nước ngoài của nước này bị nhận dạng và đang gặp nguy hiểm.

Trong những năm tới, Nga và Trung Quốc được cho sẽ tiếp tục "giải mật" các tài liệu của cựu nhân viên tình báo Mỹ.
 

Ông David OMand, cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh GCHQ cáo buộc, Snowden đã "gây ra những thiệt hại khôn lường" và ảnh báo rằng việc Nga và Trung Quốc có các thông tin về điệp viên Anh là "một thất bại chiến lược" có hại cho Anh, Mỹ và các đồng minh NATO của họ.

"Người thổi còi" Snowden, một cựu nhân viên tình báo của Mỹ đã đánh cắp và tiết lộ hàng triệu tài liệu mật cho các phương tiện truyền thông năm 2013. 

Mỹ muốn dẫn độ Snowden về nước và đưa anh ra tòa xét xử vì hành vi gây tổn hại đến lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, hiện cựu nhân viên CIA đã được cấp tị nạn ở Nga và đang sống an toàn ở đây. Snowden hồi tháng 3 từng tuyên bố sẵn sàng trở về Mỹ để đối mặt với các thủ tục tố tụng pháp lý  nhưng với điều kiện được đảm bảo xét xử công bằng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...