Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 17:59 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/03/2019 18:26 PM (GMT+7)

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Đi tới cùng về trách nhiệm?

Những gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình đã khép lại sau hơn sáu tháng các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Có 64 thí sinh (gồm 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) đã có sự thay đổi điểm thi, điểm chấm thẩm định đã giảm xuống thấp hơn so với số điểm đã công bố; 140 bài thi trắc nghiệm được chỉnh sửa, kết quả thi của 56 thí sinh được nâng điểm và các cơ quan liên quan đang cập nhật lại điểm số của những thí sinh này.

   

Cần phải có sự công bằng cho mọi thí sinh

Trong tuần qua sau khi có kết luận về vụ việc này cũng đã có nhiều ý kiến đưa ra, như sau khi trả lại điểm thật cho các thí sinh, nếu không đủ điểm trúng tuyển vào trường ĐH đang học thì phải buộc thôi học, còn nếu đủ điểm, nếu xác minh được các em không biết về việc gian lậnđiểm thi, thì tiếp tục cho học. Thậm chí, bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình còn tỏ ra lo ngại sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của các thí sinh khi công bố kết quả sau khi xác minh, làm rõ. "Vì tuổi của các thí sinh hiện đang 17, 18, đang ở tuổi tuy có những suy nghĩ chín chắn nhưng cũng có những suy nghĩ bồng bột. Việc người lớn làm, các em phải chịu đã là một tổn thất lớn cho các em. Nhưng chúng tôi muốn làm sao để tâm lý các em không bị đột ngột, không bị xáo trộn"- bà Hường bày tỏ trên báo Tiền phong.

Tuy nhiên về mặt "lý" mà nói, thí sinh liên quan đến gian lận thì phải xử lý nghiêm bởi có như vậy thì những quy định đã đặt ra mới đủ sức răn đe, làm gương cho những người khác. 

 gian lan diem thi o hoa  binh: di toi cung ve trach nhiem? hinh anh 1

Những bị can bị đề nghị truy tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" làm sai lệch kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Được biết, cơ quan điều tra cũng đang mở rộng phạm vi điều tra vụ án, xem xét trách nhiệm của những người đã nhờ vả, chạy chọt để nâng điểm thi cho các thí sinh; trách nhiệm nhân thân thí sinh; trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo Thi, Hội đồng thi THPT quốc gia của tỉnh…

Về quan điểm xử lý, đối với những thí sinh đã liên quan đến gian lận thi cử thì cũng cần có biện pháp xử lý. Chia sẻ với Báo Tổ Quốc, thầy giáo Trần Mạnh Tùng, người ở trong nhóm giáo viên đã phát hiện ra những bất thường của kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở số tỉnh thành cho rằng, trong mọi trường hợp đều có thể xác định được bố mẹ những học sinh này có liên quan hay không, học sinh có biết về điểm số của mình có được sửa hay không… vấn đề là cơ quan chức năng có muốn đi tới cùng của sự việc hay không.

"Nhiều người lo ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc đời sau này của các em nhưng mặt khác, nếu các em đã đủ 18 tuổi thì cần phải biết mình sẽ phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm này. Có lẽ Sở GDĐT cùng những ngành khác đang cân nhắc vì sợ lan truyền trong xã hội danh sách các học sinh liên quan, hiệu ứng tiêu cực sẽ lan tỏa. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải đưa ra ánh sáng bởi nếu không làm thì đó sẽ là những hành động bao che cho cái sai, cái xấu", thầy Tùng nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến những gian lận trong thi cử, chỉnh sửa điểm thi ở Hà Giang, GS. Phạm Tất Dong, cũng đã từng bày tỏ quan điểm sai phạm điểm thi cần được điều tra đến cùng. Ông cho rằng các vụ việc như thế này cần phải được xử lý nghiêm và triệt để và đề xuất tất cả thí sinh có bài thi khi chấm thẩm định có thay đổi điểm do gian lận thi cử phải bị hủy kết quả thi. Tại sao trong suốt thời gian điều tra vừa qua, không có thí sinh nào lên tiếng "thú nhận" mình được "nâng điểm" mà cả 56 thí sinh được phát hiện vừa rồi đều im lặng. Và những thí sinh này đều đã 18 tuổi nên không thể nói các em không có suy nghĩ. Việc hủy kết quả thi còn là để cho các phụ huynh "biết sợ" để không "chạy điểm" cho con. Ông cũng cho rằng việc xử lý hình sự không chỉ đối với những cán bộ bị khởi tố vừa qua mà phụ huynh cũng phải bị xử lý- tờ Tiền Phong cho hay.

Tuần qua nước Mỹ cũng rúng động bởi những thông tin về hàng loạt người giàu, người nổi tiếng chạy điểm cho con cái vào học tại những trường ĐH danh tiếng của Mỹ. Những nhân vật nổi tiếng cũng vướng vòng lao lý khi các cáo buộc chỉ rõ họ có liên quan tới việc hối lộ, gian lận kết quả thi của con cái. Nguyên nhân được một số người cho là do cạnh tranh căng thẳng vào đại học và có những đặc quyền dành cho giới 'nhà giàu' tại đất nước này. Yêu cầu trả lại sự công bằng và trừng phạt nghiêm những đối tượng liên quan là ý kiến chung của nhiều người khi được hỏi về hướng xử lý.

Tuy nhiên đó thực sự là những yêu cầu chính đáng bởi dù trong xã hội nào cũng vậy, cần phải rõ ràng, sòng phẳng để trả mọi thứ về đúng thực chất của nó. Đó cũng là sự công bằng đối với những người bỏ công sức thực sự để có được những kết quả tốt. 

 gian lan diem thi o hoa  binh: di toi cung ve trach nhiem? hinh anh 2

Nghi vấn về bất thường điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình (ảnh: VTV).

Hướng xử lý sau khi Bộ GDĐT công bố kết quả chấm thẩm định

Ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định các bài thi, Bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu Sở GDĐT Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành rà soát kết quả thi tốt nghiệp, đồng thời phải thông báo kết quả đã được cập nhật tới các học viện, đại học, cao đẳng- nơi có các thí sinh liên quan đang học. Cùng đó, Bộ GDĐT cũng đã gửi 2 công văn tới Cục Đào tạo (Bộ Công an) và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và các trường đại học, cao đẳng và liên hệ Sở GDĐT Hòa Bình trong việc xử lý vụ việc.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết, sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2018. Khi rà soát, nếu trùng kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT, các trường Công an nhân dân sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GDĐT và Bộ Công an, "Bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy. Các thí sinh này không đủ điều kiện học trường Công an nhân dân", ông Bùi Minh Giám khẳng định.

Còn Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, khẳng định chắc chắn thí sinh nào không đủ điểm thì sẽ bị loại ra khỏi trường quân đội, còn cụ thể xử lý như thế nào thì Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chưa thể thông tin cụ thể. "Nếu các cháu trực tiếp gian lận thì không phải bàn nữa, quy chế quy định rồi, cứ thế mà xử lý. Nhưng con đi thi, mà gian lận là phụ huynh làm, thì sao? Đương nhiên là bố mẹ phải chịu trách nhiệm. Đây là thời điểm khởi đầu cuộc đời của thanh niên, nên chúng ta cần phải nghĩ tới cái tổng thể. Chẳng hạn như việc dán danh sách công khai ngay tại các trường mà các em đang học, chúng tôi không ủng hộ", Trung tướng Phúc nói thêm về vụ việc này.

Theo Khánh Vân (Tổ quốc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...