Thứ Ba, ngày 25/02/2020 09:11 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/03/2019 20:22 PM (GMT+7)

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Điều tra hành vi đưa nhận tiền

Chánh Văn phòng Bộ Công an, trung tướng Lương Tam Quang cho hay, Bộ Công an và công an các tỉnh sẽ tiếp tục điều tra nhiều hành vi liên quan đến vụ gian lận điểm thi, trong đó có việc đưa nhận tiền để sửa điểm.

   

 gian lan diem thi o hoa binh: dieu tra hanh vi dua nhan tien hinh anh 1

Trung tướng Lương Quang Tam cho biết, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra các hành vi liên quan vụ gian lận điểm thi. ẢNH THÁI SƠN

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác quý 1 năm 2019, phóng viên Thanh Niên đặt câu hỏi việc điều tra vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT 2018 tại Hòa Bình có sơ sài hay không, khi cơ quan điều tra xác định có hành vi nhận tiền để sửa điểm, song không làm rõ cụ thể những ai đã đưa và nhận, phương thức như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng Bộ Công an, trung tướng Lương Tam Quang nói, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa công bố mới đây và chuyển đến Viện KSND tối cao chỉ là kết quả điều tra bước đầu, nhằm đảm bảo thời hiệu điều tra và sự công bằng cho các thí sinh. “Cơ quan an ninh điều tra cũng đang tiếp tục làm rõ. Nếu đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Chứ không kết luận sơ sài, đó là bước đầu”, trung tướng Lương Tam Quang khẳng định.

Hồi đầu tháng 3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 3 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan công an xác định các bị can nêu trên đã câu kết bàn bạc với nhau mở cửa phòng để bài chấm thi, bóc niêm phong các bài thi rồi sửa lại đáp án, mục đích nâng điểm cao hơn thực tế cho thí sinh.

Kết quả giám định của Bộ Công an đối với 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm đã xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/1 môn thi.

Đáng chú ý, bị can Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận được hưởng lợi 550 triệu đồng khi nâng điểm cho thí sinh và đã mang đến nộp lại cho cơ quan công an.

Theo Thái Sơn (Thanh Niên)
Xem bình luận
Ko hiểu lý do gì lại ko công bố thí sinh đc sửa điểm?con tôi cũng đang học ở trường,cháu thi bằng...
Bình luận có 0 phản hồi
Ko hiểu lý do gì lại ko công bố thí sinh đc sửa điểm?con tôi cũng đang học ở trường,cháu thi bằng...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoan nghênh. Phải làm cho đến cùng
Bình luận có 0 phản hồi
Dư luân mong cơ quan chức năng hãy làm rõ những kẻ đưa và nhận hối lộ ra trước công lý chứ không vì...
Bình luận có 0 phản hồi
Dư luân mong cơ quan chức năng hãy làm rõ những kẻ đưa và nhận hối lộ ra trước công lý chứ không vì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau tiếng hét thất thanh của người mẹ, nữ sinh ở Hải Dương rơi từ...
Đà Nẵng đang thực hiện cách ly 80 hành khách bay trên chuyến bay...
Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) Phùng...