Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:49 AM (GMT+7)

"Gian lận thi cử có tổ chức gây tâm lý lo ngại trong xã hội"

authorViệt Phương Thứ Năm, ngày 02/08/2018 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị Tổng kết năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

   

Ngày 2.8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế đã diễn ra Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 do Bộ GDĐT tổ chức, chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Cùng dự gồm có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên - Nhi đồng Quốc hội Ngô Thị Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Giàng A Chu...

 "gian lan thi cu co to chuc gay tam ly lo ngai trong xa hoi" hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị.

Tại buổi họp, những thành công và hạn chế của các hoạt động, chương trình giáo dục trong năm vừa qua đều được nêu rõ, đánh giá và nhận xét.

Khái quát kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018, theo Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản phương án thi năm 2017, đồng thời nâng cao độ phân hóa của đề thi, đảm bảo phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh và đáp ứng tốt hơn yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp; điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực, quy định “điểm sàn” đối với các ngành sư phạm.

Phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi cho thấy tính phân hóa, phân loại rõ ràng của từng môn thi, đánh giá được năng lực của thí sinh, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra của kỳ thi.

Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn quốc đạt 97,57%. Trong đó, giáo dục THPT đạt 98,36%, giáo dục thường xuyên đạt 88,37%.

 "gian lan thi cu co to chuc gay tam ly lo ngai trong xa hoi" hinh anh 2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Việt Phương)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, cụ thể như, đề thi còn chưa thực sự phù hợp, nhiều câu hỏi trong đề thi có độ khó cao với mục đích làm đề thi có sự phân hóa, tuy nhiên lại làm tổng thể đề thi trở nên khó hơn, không phục vụ được yêu cầu của kỳ thi THPT.

Đặc biệt, phần mềm coi thi còn nhiều kẽ hở trong bảo mật, có thể dẫn đến việc lợi dụng làm sai lệch kết quả thi.

"Trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi, vai trò giám sát của Bộ GDĐT trong tất cả các khâu tổ chức thi tại địa phương cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật sự đầy đủ. Đặc biệt, còn xảy ra tình trạng tiêu cực và gian lận có tổ chức tại một số Hội đồng thi, gây tâm lý lo ngại trong học sinh và dư luận xã hội", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định.

Cũng tại hội nghị, Bộ GDĐT đã trình bày các giải pháp trước mắt để hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia. Cụ thể, Bộ khẳng định vẫn sẽ lấy kết quả kỳ thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong giáo dục, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội.

Rà soát, đánh giá nghiêm túc, xử lý kịp thời những tiêu cực và hạn chế bất cập xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo tổ chức thi, tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để xây dựng đề thi đáp ứng tốt hơn yêu cầu của kỳ thi. Cải thiện phần mềm chấm thi, cải tiến phương thức tổ chức chấm thi theo hướng tập trung theo các cụm và tăng cường vai trò giám sát, thanh tra, kiểm tra của Bộ GDĐT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...