Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:12 AM (GMT+7)

"Giành" lại vỉa hè ở TP.HCM: Mong có quy hoạch riêng cho khu phố Tây

authorNguyễn Hữu Thứ Năm, ngày 23/03/2017 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một thời gian UBND quận 1 ra quân rầm rộ chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè thì khu phố Tây (các đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão) không còn nhộn nhịp ồn ã như trước đây. Các hàng quán tại đây san sát nhau, đa phần bàn ghế đồ đạc đã được kê lùi vào trong.

   

Tại đường Bùi Viện (trung tâm khu phố Tây) vào ban ngày nhiều cửa hàng ven đường đóng cửa im ỉm vì những người bán đồ ăn, thức uống bị dồn vào các đầu hẻm để buôn bán. Đa phần họ vừa bán hàng vừa hướng mắt ra đường để trông chừng lực lượng chức năng. Chủ một quán cóc trên đường Bùi Viện cho biết những ngày qua phường liên tục đi dẹp lấn chiếm vỉa hè, có ngày đi đến 2 – 3 lần. “Khu này buôn bán nhộn nhịp, khách Tây khoái ngồi vỉa hè ăn hủ tíu, uống trà đá... Mấy hôm rồi phường đi dẹp có nhiều khách Tây nhìn ngó ngó, lắc đầu rồi nói xí xô và bỏ đi. Họ thấy lạ và không được thoải mái” - chủ quán cho hay.

 "gianh" lai via he o tp.hcm: mong co quy hoach rieng cho khu pho tay hinh anh 1

Khu phố Tây đã thông thoáng hơn khi lực lượng chức năng ra quân dẹp nạn lấn vỉa hè.  Ảnh: N.H 

Còn ông Ba - một người bán hàng lưu niệm hơn chục năm tại khu phố Tây cho hay, khu này thu hút khách bởi ngoài vị trí trung tâm còn có buôn bán vỉa hè với mặt hàng ăn uống đa dạng, giá cả bình dân.  “Chúng tôi rất ủng hộ UBND quận 1 dọn dẹp vỉa hè vì khu phố Tây hiện nay đã ngăn nắp hơn, buôn bán có trật tự hơn. Nhưng nếu làm du khách họ sợ thì không hay. Chúng tôi mong quận có giải pháp để vừa tạo điều kiện cho người dân buôn bán, không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, vừa tạo được bản sắc riêng thu hút thêm khách du lịch cho thành phố” - ông Ba trút nỗi lòng.

PGS-TS Nguyễn Lê Ninh - Ủy viên Ủy ban MTTQ TP.HCM đánh giá, khu phố Tây từ khi mở cửa đến nay khá có tiếng, thậm chí nhiều du khách còn nói với nhau rằng đến TP.HCM mà chưa đến khu phố Tây thì sẽ mất đi sự thú vị. Ông cho rằng việc địa phương ra tay chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở khu phố Tây là hoàn toàn đúng để tạo điều kiện thông thương, đi lại thuận lợi nhưng việc này cần phải linh động tùy theo từng khu vực. 

TS Phạm Sanh - chuyên gia giao thông đô thị cho rằng thành phố chưa có quy hoạch về vỉa hè nên việc xử lý lấn chiếm vỉa hè thực hiện chung, chưa có sự phân biệt giữa phố Tây, phố ta.  Do đó ở khu phố Tây nói riêng và ở thành phố nói chung cần phải có quy hoạch chung về sử dụng vỉa hè.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...