Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:24 PM (GMT+7)

Giáo sư đạt Nobel Hóa học gặp 200 bạn trẻ yêu khoa học ở Bình Định

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 06/07/2016 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi đặt chân đến TP.Quy Nhơn (Bình Định), giáo sư Kurt Wüthrich - Nobel Hóa học năm 2002 đã có cuộc trò chuyện với hơn 200 học sinh, thanh niên yêu khoa học tại Bình Định. Tại đây, giáo sư Kurt Wüthrich tâm sự về niềm đam mê khoa học, lời khuyên cho các bạn trẻ và tiết lộ lý do đến Việt Nam.

   

Chiều nay (6.7), tại TP.Quy Nhơn, Giáo sư Kurt Wüthrich - Nobel Hóa học năm 2002 đã có cuộc nói chuyện chuyên đề: Cuộc đời khoa học của tôi - Từ vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chuẩn đoán y học. Bên cạnh câu chuyện về chuyên đề, giáo sư Giáo sư Kurt Wüthrich còn mở lòng tâm sự về những dự định ban đầu và chia sẻ niềm đam mê của mình trước hàng trăm thanh niên, học sinh đam mê khoa học tại Bình Định.

 giao su dat nobel hoa hoc gap  200 ban tre yeu khoa hoc o binh dinh hinh anh 1

Giáo sư Kurt Wüthrich - Nobel Hóa học năm 2002 trò chuyện với hơn 200 học sinh, thanh niên yêu khoa học tại Bình Định chiều 6.7.

Theo giáo sư Kurt Wüthrich, lý do ông đến Việt Nam là vì muốn khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam nghiên cứu và thực sự đầu tư vào nghiên cứu khoa học cơ bản. Giáo sư Kurt Wüthrich cũng tiết lộ, hôm nay là lần đầu tiên ông gặp giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam nhưng ông rất ngưỡng mộ giáo sư Trần Thanh Vân vì đã cố gắng để có thể đưa đến Hội nghị này giúp khoa học cho Việt Nam phát triển.

Khi nói về cơ duyên đến với niềm đam mê khoa học, Giáo sư Kurt Wüthrich tâm sự: “Thực sự, lúc đầu tôi muốn trở thành giáo viên trung học dạy môn thể dục. Nhưng khi học đại học, tôi đã được nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới và nhanh chóng thành công”.

 giao su dat nobel hoa hoc gap  200 ban tre yeu khoa hoc o binh dinh hinh anh 2

Kết thúc buổi trò chuyện, rất nhiều học sinh có niềm đam mê khoa học tại Bình Định vẫn còn nán chân trước cổng để trao đổi, xin chữ ký và chụp hình cùng giáo sư Kurt Wüthrich.

Nói về lời khuyên dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê khoa học ở Việt Nam, giáo sư Kurt Wüthrich cho rằng: “Hiện tại, tôi thấy rất là khó khăn để nghiên cứu khoa học tại Việt Nam, tôi cảm nhận mọi thứ sẽ được phát triển nhanh hơn. Ở Việt Nam tương đối khó khăn để bắt đầu sự nghiệp khoa học. Một ví dụ: nếu như khoa có khoảng 100 giáo sư, giảng viên ở Việt Nam thì nhận được số tiền để nghiên cứu ít hơn 1 giáo sư ở Thụy Sĩ và điều này cần thay đổi”.   

Giáo sư Kurt Wüthrich - Nobel Hóa học năm 2002 là nhà hóa học, nhà vật lý, nhà toán học người Thụy Sĩ. Ông đoạt giải Nobel Hóa học năm 2002 cùng với Tanaka Koichi và John B. Fenn cho công trình nghiên cứu về việc dùng phổ cộng hưởng từ để xác định cấu trúc ba chiều của các đại phân tử sinh học trong dung dịch. Ông tốt nghiệp tiến sĩ tại trường Đại học Basel (Thụy Sĩ) năm 1964. Hiện, ông đảm nhiệm các chương trình và dự án nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở ETH Zurich và Viên nghiên cứu Scripps tại La Jolla, Califonia, là thành viên của ban cố vấn Lễ hội khoa học và công nghệ Hoa Kỳ, thành viên nước ngoài của Hội Hoàng Gia Thụy Điển từ năm 2010.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...