Thứ Tư, ngày 26/09/2018 18:37 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 10:07 AM (GMT+7)

Giáo sư, nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất qua đời tại Nga

Giáo sư, TSKH nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất vừa qua đời lúc 14h chiều 29.4.2014 tại thành phố Novosbirsk - Liên bang Nga, sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 80 tuổi.

   
Giáo sư, TSKH nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất sinh ngày 7.1.1935 tại Hà Nội. Ông đã từng làm Chủ nhiệm khoa lý luận và sáng tác của Nhạc viện Novosibirsk - Nga, là hội viên của 2 Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga. Đồng thời, ông còn là người Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Putin phong tặng danh hiệu nhà hoạt động nghệ thuật công huân Liên bang Nga.

 giao su, nhac si nguyen lan tuat qua doi tai nga hinh anh 1
Giáo sư, TSKH nghệ thuật, nhạc sỹ Nguyễn Lân Tuất.

Nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất đã để lại cho đời 4 bản giao hưởng và 2 cuốn sách được phổ biến rộng rãi ở Nga là: “Sân khấu và âm nhạc chèo”; “Sân khấu truyền thống Việt Nam” cùng các ca khúc mà nổi bật nhất là ca khúc Người con gái Việt (phỏng thơ Anh Thơ).

Ông là con trai trưởng trong số 8 người con của giáo sư Nguyễn Lân. Năm 15 tuổi ông đã đi bộ đội tham gia kháng chiến. Hòa bình lập lại, ông về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau đó, đến năm 1959, ông được cử sang Liên Xô và tốt nghiệp ĐẠi học Âm nhạc tại Leningrad (1965-1970). Đến năm 1984, ông về giảng dạy tại Viện Hàn lâm Âm nhạc Novosibirsk.

Ngày 21.9.2009, khi ông sắp bước sang sinh nhật ở tuổi 75, ông là người phá vỡ kỷ lục người có tuổi cao nhất bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại Trường Đại học sư phạm Quốc gia Liên bang Nga ở Sankt-Peterburg với đề tài "Sân khấu truyền thống Việt Nam hiện đại".

Nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất trở thành người đầu tiên và duy nhất có học hàm hàm Tiến sĩ khoa học trong ngành sân khấu ở Việt Nam.
Theo Đời Sống & Pháp Luật (Theo Đời Sống & Pháp Luật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...