Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 07:29 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 07:15 AM (GMT+7)

Giáp mặt kẻ mạo danh T.Ư Hội Nông dân để lừa doanh nghiệp

Sau nhiều lần làm việc qua điện thoại, email, phóng viên NTNN - trong vai một đại diện của DN - hẹn gặp trực tiếp đối tượng Trần Lâm để bàn việc hợp tác tổ chức giải “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”.

   
Lấy lý do đang bận đi công tác xa, Trần Lâm giới thiệu người viết đến gặp Phạm Văn Dầu - là em trai, người cùng hợp tác với Lâm trong “phi vụ” này.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV, Trần Lâm và Phạm Văn Dầu thực chất chỉ là một người. Đối tượng này xác định, quá trình thực hiện giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014” sẽ có sự tham gia của nhiều cơ quan trung ương.

IPSARD là đơn vị khảo sát giải thưởng?

Có mặt tại một quán cà phê trên đường Hồ Biểu Chánh (quận Phú Nhuận, TP.HCM), Dầu cho biết, trước đây từng làm việc cho kênh truyền hình VTV9, sau đó, nhờ quen biết nên được mời về công tác tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN).

 giap mat ke mao danh t.u hoi nong dan de lua doanh nghiep hinh anh 1
Đối tượng Phạm Văn Dầu tiếp xúc với phóng viên Báo NTNN (trong vai trò đại diện một doanh nghiệp muốn tham gia chương trình). (Ảnh cắt từ clip).

Dầu cũng giải thích, những giấy tờ về giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014” gửi doanh nghiệp hiện nay chưa có dấu đỏ của T.Ư Hội NDVN do chưa có đơn vị tài trợ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, chủ trương này đã được T.Ư Hội đồng ý thông qua thỏa thuận miệng (?). Một khi có đơn vị tài trợ, các công văn liên quan đến giải sẽ có dấu đỏ của T.Ư Hội.

Dầu cho biết tiếp, 2 đối tượng sản phẩm chính trong đợt khảo sát lần này là phân bón và giống cây trồng, là những sản phẩm có tính nhạy cảm trên thị trường hiện nay. Tính đến nay, đã có 37 sản phẩm của nhiều doanh nghiệp tham gia. Trong đó Phân bón Venus Hoa Kỳ, Công ty Hải Quốc Cường, Công ty TNHH Phân bón Hoa Tiên, Tổng Công ty VTNN Nghệ An, Công ty Phân bón Mầm Xanh, Công ty Cơ khí Thanh Trị (Lâm Đồng)…

Dầu còn khẳng định, những công ty này chỉ mới được mời gọi tham gia trong vòng 10 ngày trở lại đây. Do đó, từ nay đến đầu tháng 6, khi chương trình khảo sát bắt đầu triển khai, sẽ có đủ 100 sản phẩm đăng ký tham gia.

“Tham gia giải thưởng, có nghĩa là sẽ hiểu được thị trường, cơ cấu sản phẩm của đối thủ. Từ đó, bên mình (ý nói đơn vị tài trợ) nếu muốn, có thể “giết” đối thủ lúc nào cũng được”, Dầu mời chào. “Nếu đồng ý tài trợ thì tốt, còn nếu chỉ tham gia giải thưởng thì mình khuyên đừng tham gia, vì qua khảo sát, ban tổ chức sẽ nắm được những điểm yếu, điểm mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp, sẽ không tốt cho hoạt động kinh doanh sau này”- Dầu tiếp lời.

Khi được hỏi về đơn vị phối hợp thực hiện 2 vòng khảo sát để trao giải thưởng “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”, Dầu cho biết, sẽ phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) hoặc Công ty TNHH Nghiên cứu và tư vấn Quốc Việt (quận 1, TP.HCM).

Ngoài ra, đơn vị ký tên trên giấy chứng nhận, bên cạnh T.Ư Hội NDVN còn có Hội Giống cây trồng Việt Nam (thành viên Liên hiệp Hội các nhà khoa học Việt Nam).

Từng quảng cáo cho… phân bón giả

Từ những thông tin phóng viên NTNN thu thập được, đối tượng Trần Lâm (cũng chính là Phạm Văn Dầu) trước đây từng thành lập công ty tổ chức sự kiện để thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng cáo cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều lần “bể show” nên Lâm đã cho công ty này ngừng hoạt động. Hiện tại, nhờ vào một số mối quan hệ quen biết, Lâm móc nối với các phóng viên, nhân viên quảng cáo của một số cơ quan truyền thông, báo chí… để hợp tác quảng cáo cho các sản phẩm nông sản kém chất lượng.

Ngày 5.5, Văn phòng đại diện Báo NTNN tại TP.HCM đã có công văn gửi Trưởng Công an quận Tân Bình (TP. HCM) để tố cáo về hành vi mạo danh có dấu hiệu trục lợi của đối tượng Trần Lâm (hay có tên gọi khác là Phạm Văn Dầu). Trưởng Công an quận Tân Bình đã tiếp nhận công văn và cho biết sẽ cứ cán bộ công an tới làm việc với phóng viên NTNN để thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan tới đối tượng này.

Đặc biệt, khi giới thiệu công ty truyền thông của Lâm, đối tượng cho biết, đã từng thực hiện quảng cáo trên báo chí, truyền hình của một số nhãn phân bón “lớn” nhưng theo phóng viên được biết, đều là những sản phẩm phân bón giả, kém chất lượng như phân bón Max One – một sản phẩm kém chất lượng, nhái theo sản phẩm của Công ty Phân bón Việt Mỹ, và đã nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, hay như các nhãn hàng kém chất lượng của phân bón Mầm Xanh…

Khi phóng viên hỏi địa chỉ cụ thể để gửi hồ sơ, giấy tờ liên quan đến cuộc bình chọn “Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014”, Dầu đọc rành mạch địa chỉ Văn phòng T.Ư Hội NDVN thường trực tại phía Nam tại phường 1, quận Tân Bình (TP.HCM).

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Làm - Ủy viên Ban Thường vụ, phụ trách phía Nam của T.Ư Hội NDVN khẳng định, không biết đối tượng tên Dầu hoặc Trần Lâm. Đồng thời, Hội cũng không có chủ trương tổ chức lại Giải thưởng “Trâu vàng đất Việt”, dù là với bất kỳ tên gọi nào khác.

Chi phí tài trợ giải đến 300 triệu đồng!
Đối tượng tên Lâm cũng đưa ra kế hoạch mời gọi DN tham gia tài trợ tổ chức giải với số tiền lên đến 300 triệu đồng, chưa cộng thuế VAT. Quyền lợi của nhà tài trợ là được mời tọa đàm trong trường quay của Đài Truyền hình TP.HCM và được phát sóng 12 phút giới thiệu về hoạt động DN, được miễn phí bình chọn 3 sản phẩm trong giải thưởng Sản phẩm vàng cho nhà nông 2014…


Theo Thuận Hải - Trần Đáng (Thuận Hải - Trần Đáng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...