Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:29 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 06:20 AM (GMT+7)

Giấy phép xây dựng tạm ở TP.HCM dân có vui?

Niềm vui của hơn 6.000 căn nhà nằm trong các khu quy hoạch treo ở khắp TP.HCM thuộc diện đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng tạm theo quyết định 26/2017 mà UBND TP.HCM vừa ban hành (hiệu lực từ 30.6.2017) với những quy định rất chi tiết các trường hợp được phép cấp giấy xây dựng tạm, nhưng hàng loạt những ý kiến phản hồi từ họ là phải… chờ!

   

Vừa mừng đã lo

Theo ghi nhận, sau khi đối chiếu tất cả các điều kiện và biết mình thuộc diện được cấp phép xây dựng tạm thì không ít hộ dân ở đường Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, lập tức lên quận xin giấy phép xây dựng tạm để có thể nâng cấp những ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng của mình, nhưng vẫn chỉ mới được tiếp nhận hồ sơ chứ chưa thể làm thủ tục được, vì mọi hướng dẫn vẫn còn mù mờ. Từ đây, không ít người lo lắng không biết có bị “hành cho ra bã” vì chuyện thủ tục hay không.

 giay phep xay dung tam o tp.hcm dan co vui? hinh anh 1

Những khu vực đất mới có quy hoạch 1/5000 của Bình Chánh bị treo mấy chục năm, vẫn tiếp tục treo, vì quyết định 26 đòi hỏi phải có quy hoạch 1/2000.

Tương tự, trở lại Bình Chánh – nơi có hàng loạt dự án treo – chúng tôi gặp những người sống trong khu đất thuộc một dự án quy hoạch 24 năm nhưng chưa triển khai. Không khí trong xóm này chộn rộn hẳn lên, mọi người  tụ năm, tụ ba bàn tán việc đi xin phép xây dựng, sửa sang nhà cửa. “Bao năm sống dở chết dở trong vùng quy hoạch treo với những căn nhà rách nát nhưng không được sửa sang. Nay nghe tin được cấp phép xây dựng tạm với tối đa ba tầng lầu thì chúng tôi mừng hơn bắt được vàng”, ông Thuỷ, một hộ  dân thuộc An Phú Tây, huyện Bình Chánh, nói. Cái mừng của ông Thuỷ còn được nhân lên gấp bội vì giá khu đất vài trăm mét vuông của ông đang tăng từng ngày khi thông tin cấp phép xây dựng tạm được ban hành và có hiệu lực. Thế nhưng, cũng giống như ở Tân Bình, khi lên huyện liên hệ xin cấp phép xây dựng tạm lại ngôi nhà thì ông Thuỷ cũng đành phải ra về vì mọi thứ cứ thế chờ hướng dẫn. “Có hiệu lực rồi thì phải thực thi chứ cần gì phải chờ với đợi. Chẳng biết họ muốn gì?”, ông Thuỷ bực tức chia sẻ.

Chuyện quy định đã có hiệu lực nhưng nhiều nơi vẫn chưa thực hiện không chỉ xảy ra ở hai địa phương trên, mà theo ghi nhận của chúng tôi nó xảy ra đều khắp ở các quận, huyện khác ở TP.HCM. Lý giải về vấn đề này, UBND huyện Bình Chánh cho hay đã có văn bản kiến nghị sở Xây dựng thành phố về việc phần lớn diện tích của địa phương do khu Nam Sài Gòn quản lý. Tại đây, khu Nam chỉ mới thực hiện quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000. Trong khi đó quyết định 26 sử dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Như vậy, đến ngày thực hiện cấp phép xây dựng tạm cho những nhà dân nằm trong quy hoạch đủ điều kiện được cấp phép, Bình Chánh vẫn không tiến hành áp dụng được. Còn UBND Tân Bình, thì lý giải do chưa nhận cụ thể nên địa phương vẫn chưa triển khai xử lý hồ sơ.

Cần những thủ tục gì?

Trong khi các quận còn đang than “vướng”, thì trả lời trên phương tiện truyền thông, ông Nguyễn Gia Thái Bình, phó chủ tịch UBND quận này lại cho hay: “Việc cấp giấy phép tạm trước kia quận từng làm nên giờ bắt tay làm lại cũng không khó khăn gì, cứ thế mà triển khai”.

Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn khẳng định: trước kia, năm 2014 TP.HCM cũng ban hành quyết định 27 về việc cấp phép xây dựng tạm. Tuy nhiên, khi luật Xây dựng 2014 có hiệu lực vào ngày 1.7.2015 dẫn đến việc quyết định 27 không đúng luật. Từ đó, TP.HCM ngưng cấp giấy phép xây dựng tạm và dẫn đến sự thiệt thòi rất nhiều người. Hôm nay tin vui đã trở lại. Cái khác ở quyết định 26 không quy định thời hạn cấp phép xây dựng tạm, mà cho phép cấp đến khi dự án triển khai thì ngưng. “Quyết định 26 giải quyết 50% hồ sơ hiện đang vướng mắc về cấp phép xây dựng”, ông Tuấn nói và cho biết thêm sở Xây dựng vừa tổ chức một hội nghị mời các quận, huyện liên quan đến quyết định 26, nhằm phổ biến chủ trương, thống nhất cách làm cho công chức thụ lý hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, để áp dụng đúng pháp luật.

Nói cụ thể hơn, lãnh đạo sở Xây dựng TP.HCM chỉ rõ đối với các công trình có kiến trúc cấp 1, 2 người dân phải đến sở Xây dựng để nộp hồ sơ. Còn tại quận, huyện tổ chức thực hiện cấp giấy phép xây dựng tạm theo thẩm quyền đã được quy định gồm: nhà ở riêng lẻ; công trình tín ngưỡng, quảng cáo, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động và các công trình còn lại thuộc phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý. Những giấy tờ cần thiết gồm đơn xin cấp giấy phép xây dựng, bản photocopy những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bản vẽ thiết kế thể hiện mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính, mặt bằng móng của công trình, sơ đồ vị trí…

Đối với các khu đất trống trong vùng quy hoạch treo chưa xây dựng thì được xây dựng các công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng như sân thể thao, sân chơi, nhà vệ sinh, cănting… quy mô không quá một tầng, mật độ xây dựng không quá 5% trên diện tích khu đất. “Quyền lợi của những người được cấp phép xây dựng tạm sẽ được bảo đảm toàn vẹn như cấp phép xây dựng vĩnh viễn”, ông Tuấn khẳng định.

Theo Giang Thanh – Đằng Giang (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...